Bộ trưởng Nội vụ Đức đề xuất cải tổ hoạt động an ninh nội địa

Trọng tâm các đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere là trao cho chính phủ liên bang nhiều thẩm quyền hơn đối với các vấn đề an ninh nội địa.
Bộ trưởng Nội vụ Đức đề xuất cải tổ hoạt động an ninh nội địa ảnh 1Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 3/1, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã đề xuất cải tổ ngành an ninh, trong đó có việc thành lập các "trung tâm xuất cảnh liên bang" nhằm giảm bớt sức ép của việc trục xuất những người xin tị nạn nhưng không được chấp thuận, đồng thời đưa hoạt động tình báo nội địa của nước này dưới sự kiểm soát của liên bang.

Đây là một phần trong gói đề xuất được đưa ra sau vụ tấn công vào chợ Giáng sinh tại Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng, trong đó nghi phạm chính là một người tị nạn gốc Tunisia đã bị bắn chết.

Chính phủ Đức đã cam kết sẽ xem xét khả năng có nên thay đổi các điều luật sau vụ tấn công trên hay không. 

Trọng tâm các đề xuất của ông Maiziere là trao cho chính phủ liên bang nhiều thẩm quyền hơn đối với các vấn đề an ninh nội địa.

Ông cũng kêu gọi hợp tác tốt hơn với chính quyền các bang trong công tác trục xuất người nhập cư trái phép, cho rằng các trung tâm xuất cảnh do liên bang điều hành cần đặt gần các sân bay.

Hiện việc trục xuất người nhập cư trái phép thuộc trách nhiệm của các chính quyền bang, trong khi mỗi bang của Đức có chi nhánh riêng của cơ quan tình báo nội địa bên cạnh văn phòng liên bang của cơ quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục