Tuần hành phản đối các vụ tấn công người nước ngoài ở Duban ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Chính phủ Nam Phi đã triển khai binh sỹ tới những điểm nóng chống người nhập cư nước ngoài để trấn áp làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài sau khi có ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều cửa hàng bị cướp phá.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula cho biết đã đến lúc quân đội phải khôi phục trật tự tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi làn sóng bạo lực nhằm vào người nhập cư nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước châu Phi khác.

Lực lượng Quốc phòng Quốc gia Nam Phi (SANDF) sẵn sàng triển khai thêm quân tại những khu vực xảy ra bạo lực nếu cảnh sát yêu cầu.

Việc triển khai quân này sẽ bắt đầu ở Alexandra, khu vực ngoại ô của thành phố Johannesburg, nơi một công dân Mozambique vừa bị đâm chết cuối tuần qua. Động thái này diễn ra sau khi làn sóng bạo lực tái bùng phát ở các thành phố Isipingo và Durban dù tình hình tại nhiều khu vực khác đã có phần lắng dịu.

Cảnh sát Nam Phi đã đề nghị những người nhập cư ở yên trong các lều trại tạm thời và không trở về nhà trong khi tình hình vẫn đang căng thẳng.

Làn sóng chống người nhập cư nước ngoài tại Durban và một số địa phương khác của Nam Phi bùng nổ sau khi thủ lĩnh bộ lạc Zulu Goodwill Zwelithini nói rằng những người nhập cư nước ngoài cần phải về nước do họ chiếm hết việc làm, nhà cửa và khai thác tài nguyên thiên của người dân Nam Phi, gây ra tình trạng thất nghiệp cao tại đây.

Tuyên bố trên đã khích động người Zulu tấn công vào các cộng đồng người nước ngoài đang làm ăn tại Nam Phi, đặc biệt là người Malawi, Mozambique, Zimbabwe, Somalia và Ethiopia./.