Lãnh đạo phe đối lập Nam Sudan chấp nhận thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/8, lãnh đạo phe đối lập Nam Sudan Riek Machar đã chấp nhận thỏa thuận hòa bình với Juba. Thỏa thuận này dự định sẽ được chính thức ký kết tại một hội nghị thượng đỉnh của Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD). Thời điểm hội nghị diễn ra chưa được quyết định chính thức.

Các đảng phái chính trị tại Nam Sudan, nổi bật là Tổng thống Salva Kiir và phe đối lập của cựu phó Tổng thống Riek Machar đã nhiều lần tổ chức đàm phán tại thủ đô Khartom của Sudan để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2013, khiến khoảng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các bên đã ký một số thỏa thuận, bao gồm cả việc ngừng bắn vĩnh viễn và chia sẻ quyền lực, cho phép ông Machar được phục hồi chức vụ Phó Tổng thống đã từng giữ trước đây. Ông Machar từng từ chối ký kết thỏa thuận cuối cùng trước khi chấp nhận dưới sự hòa giải của Khartoum.

[Nam Sudan: Thủ lĩnh đối lập đồng ý ký thỏa thuận chấm dứt nội chiến]

Juba đã phê chuẩn thỏa thuận hòa bình và ngày 30/8, phe đối lập của ông Machar và đại diện của một số đảng phái chính trị khác đã ký tắt vào thỏa thuận. Giới quan sát nhận định thỏa thuận hòa bình được ký kết thời gian tới tại Nam Sudan sẽ mở đường cho việc hình thành một chính phủ chuyển tiếp để nắm quyền tại quốc gia này cho đến khi các cuộc tổng tuyển cử được tổ chức.

Nam Sudan đã chìm trong nội chiến kể từ năm 2013, chỉ 2 năm sau khi nước này tách hoàn toàn khỏi Sudan. Một loạt các thỏa thuận hòa bình đã được khởi xướng và ký kết giữa hai bên đối địch chính là Tổng thống Salva Kiir và cựu phó Tổng thống Riek Machar nhưng đều bị phá vỡ ngay sau đó, khiến tiến trình hòa bình tại quốc gia này liên tục lâm vào bế tắc./.