Nan nhan bom nguyen tu chung kien ong Obama dat ​hoa o Hiroshima hinh anh 1Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima thường được biết đến với cái tên Vòm bom nguyên tử. (Nguồn: AFP)

Những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima sẽ có mặt và chứng kiến ​Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt vòng hoa tại buổi lễ tưởng niệm.

AFP dẫn nguồn Yomiuri Shimbun cho biết, các cựu tù binh chiến tranh người Mỹ từng bị lính Nhật bắt giữ cũng sẽ tham gia sự kiện này. Các quan chức Mỹ hy vọng sự hiện diện của họ sẽ xóa đi ấn tượng rằng buổi lễ là một lời xin lỗi.

Ông Obama sẽ đặt vòng hoa và có bài phát biểu trước đài tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử vào thứ Sáu tới đây. Ông cũng là tổng thống Mỹ còn đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố Hiroshima.

Hồi đầu tuần này, ông Obama cũng tuyên bố với truyền thông Nhật Bản rằng ông sẽ không nói lời xin lỗi vì vụ ném bom này.

Không quân Mỹ đã tiến hành vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới tại Hiroshima ngày 6/8/1945, khiến khoảng 140.000 người chết. Quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống thành phố Nagasaki miền nam chỉ sau đó 3 ngày, làm 74.000 người thiệt mạng, đánh dấu một trong những đợt tấn công cuối cùng trong Thế chiến II.

Việc tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman ra quyết định nhanh chóng cũng như những hậu quả của quyết định ném bom này vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Ở Nhật Bản, một bộ phận lớn người dân tin rằng hai vụ ném bom nhắm vào dân thường này là không cần thiết, thậm chí có thể xem như một tội ác.

Trong khi đó, nhiều người Mỹ lại tin rằng việc ném bom nguyên tử đã giúp ngăn chặn cuộc tấn công trên bộ - có thể là còn đẫm máu hơn - của Nhật Bản vào cuối Thế chiến II.

Thứ Ba vừa qua, thị trưởng thành phố Hiroshima, ông Kazumi Matsui đã gặp thủ tưởng Abe và yêu cầu cho ông Obama gặp mặt các nạn nhân bom nguyên tử.

“Nếu tổng thống và các nạn nhân gặp mặt trực tiếp, ông ấy có thể hiểu được cảm xúc của họ,” ông Matsui chia sẻ sau cuộc họp với ông Abe.

Ông Obama đã tới Nhật Bản hôm nay để tham dự cuộc họp của Nhóm Bảy nền công nghiệp phát triển sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Theo người phát ngôn cao cấp của chính phủ, ông Yoshihide Suga cho biết, tổng thống Mỹ rất có khả năng sẽ có một cuộc gặp song phương với thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe vào thứ Tư./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)