Chính phủ Đức đang phải đối mặt với một hóa đơn trị giá khoảng 887.000 USD (800.000 euro) vì không nâng cấp lên Windows 10 trước ngày hết hạn hỗ trợ của Windows 7 vào tuần trước.

Tờ báo Handelsblatt của Đức đưa tin, các cơ quan chính phủ Đức đang tìm cách bảo mật ít nhất 33.000 máy tính vẫn chạy Windows 7, liên quan đến việc trả cho Microsoft một khoản phí cho mỗi thiết bị trong một năm để kéo dài hỗ trợ bảo mật.

Microsoft đã kết thúc hỗ trợ Windows 7 vào tuần trước, nhưng hàng triệu máy tính cá nhân (PC) vẫn chạy hệ điều hành này.

Trong khi Microsoft sẽ không phát hànhcác bản cập nhật công cộng và sửa lỗi bảo mật cho Windows 7, các doanh nghiệp không chuyển sang Windows 10 kịp thời có thể trả tiền cho gói Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU). Sẽ rất tốn kém nếu ai đó vẫn có hàng ngàn máy chạy Windows 7, giống như chính phủ Đức.

[Microsoft chính thức dừng hỗ trợ hàng triệu máy tính chạy Windows 7]

Các bản cập nhật mở rộng cho Windows 7 Enterprise, được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp lớn, khoảng 25 USD cho mỗi máy và chi phí tăng gấp đôi lên 50 USD cho mỗi thiết bị vào năm 2021 và một lần nữa lên 100 USD vào năm 2022.

Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn đối với người dùng Windows 7 Pro, được sử dụng ở các công ty nhỏ hơn, bắt đầu ở mức 50 USD mỗi máy và nhảy lên 100 USD vào năm 2021 và 200 USD vào năm 2022.

Các chi phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào khối lượng PC được sử dụng tại một doanh nghiệp và một số công ty lớn hơn có thể thương lượng giảm giá cho hàng ngàn máy.

Chính phủ Đức được cho là đang trong quá trình nâng cấp lên Windows 10, nhưng họ đã quản lý để mọi PC được nâng cấp kịp thời.

Handelsblatt cho biết có khoảng 20.000 trong số 85.000 máy trong các văn phòng chính phủ ở Berlin vẫn đang chạy Windows 7.

Microsoft cũng đã bắt đầu sử dụng thông báo toàn màn hình cho người dùng Windows 7, cảnh báo họ rằng hệ điều hành này không còn được hỗ trợ.

Nhà sản xuất phần mềm đã sử dụng các thông báo Windows 7 trong suốt năm 2019, vì vậy mọi người đã có rất nhiều cảnh báo về việc kết thúc hỗ trợ.

Mặc dù vậy, hàng triệu máy vẫn đang chạy Windows 7, do đó, sẽ có nhiều trường hợp doanh nghiệp phải trả số tiền cao để bảo vệ máy tính của họ khỏi virus, ransomware./.

Bùi Hương (Vietnam+)