(Ảnh minh họa: Mỹ Bình/Vietnam+)

Tại Hội nghị và triển lãm quốc tế về An ninh nội địa khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Singapore (từ 27-30/10), các chuyên gia đã kêu gọi tăng cường hợp tác để nâng cao khả năng ứng phó của các đô thị trước những mối đe dọa trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Theo tiến sỹ Stephen Brem, Giám đốc Cơ quan Phân tích rủi ro và điều phối nghiên cứu thuộc Văn phòng Liên bang về Bảo vệ dân sự của Thụy Sĩ, hiện nay việc hình thành chuỗi giá trị toàn cầu cũng như quá trình hội nhập sâu rộng đòi hỏi các quốc gia trong khu vực cần phải tăng cường khả năng thích ứng đối với các xu hướng phát triển khác nhau, đặc biệt là để đối phó với những mối nguy hiểm và đe dọa có tính chất xuyên biên giới như khủng bố, thiên tai...

Chính điều này cũng đã đặt ra những thách thức mới trong quá trình quản lý rủi ro của mỗi một quốc gia, nhất là ở những đô thị lớn.

Vì vậy, tiến sỹ Stephen Brem cho rằng các chính phủ cần phải có các cách tiếp cận phân tích rủi ro phù hợp và tạo ra cơ chế để các tổ chức các xã hội dân sự có thể làm việc cùng với các khu vực công và tư nhân nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng.

“Chính phủ cần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như tăng cường sự phối hợp giữa khu vực vực công và tư nhân, giữa xã hội và thị trường theo xu hướng đẩy mạnh cải tiến để tăng khả năng phục hồi khi có thảm họa xảy ra,” tiến sỹ Brem nhấn mạnh.

Trong khi đó, đưa ra những phân tích về bài học kinh nghiệm từ các sự kiện gần đây như vụ nổ ở đền Erawan ở Bangkok (Thái Lan) hay các trận động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản, ông Takahiro Ono - chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai châu Á tại Kobe (Nhật Bản), ghi nhận tầm quan trọng của việc duy trì liên tục và rộng khắp các chương trình, dự án nhằm đối phó với các rủi ro do thiên tai, đặc biệt là ở cấp chính quyền cơ sở.

“Chính quyền địa phương cần phải chung tay với khu vực tư nhân để đảm bảo sự phát triển ổn định của xã hội và kinh tế, từ đó giảm thiểu các thách thức trước sự trỗi dậy của các thảm họa thiên tai như động đất và bão lớn,” ông Takahiro Ono nói.

Hội thảo và triển lãm quốc tế về An ninh nội địa khu vực châu Á-Thái Bình Dương thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu cũng như các tổ chức phi chính phủ và các công ty tư nhân...

Triển lãm cũng trưng bày và giới thiệu hàng loạt các giải pháp bảo mật, các sản phẩm, thiết bị và hệ thống trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và quốc gia./.