NASA sẽ phóng tàu con thoi Discovery vào năm tới

Có thể sứ mệnh cuối cùng của tàu con thoi Discovery lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sẽ được thực hiện vào khoảng tháng 2 sang năm.
Các nguồn tin tại Mỹ cho biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ không cố gắng phóng tàu con thoi Discovery trong năm nay nhằm điều tra nguyên nhân gây ra các vết rạn nứt trên thùng chứa nhiên liệu của con tàu trong đợt phóng thử tháng Mười một vừa qua.

Ông Bill Gerstenmaier, người đứng đầu bộ phận thực hiện các chuyến bay vào không gian của NASA, được trích lời cho biết có thể sứ mệnh cuối cùng của Discovery lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sẽ được thực hiện vào khoảng tháng Hai sang năm.

Từ nay cho đến lúc đó, các kỹ sư của NASA sẽ tiến hành các thử nghiệm để xem liệu những vết nứt trong nỗ lực phóng ngày 5/11 có tái xuất hiện hay không, ông Bill cho biết.

Cụ thể, các kỹ sư sẽ tiến hành một thử nghiệm kiểm tra đối với các bộ phận của thùng chứa nhiên liệu tại địa điểm sản xuất ở New Orlean và thử nghiệm thứ hai với con tàu Discovery tại bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

Trước đó, NASA có kế hoạch phóng tàu Discovery trong tháng Mười một để vận chuyển một phòng lưu trữ, một số bộ phận phụ tùng và một robot lên ISS, sau đó sẽ phóng tàu Endeavour vào tháng Hai với một thiết bị phát hiện từ hạt quang phổ trị giá 2 tỷ USD.

Các quan chức của NASA cho biết hiện cơ quan này vẫn chưa biết liệu việc tiếp tục hoãn phóng tàu Discovery sang năm sau có tác động như thế nào đối với yêu cầu thực hiện chuyến phóng bổ sung vì hiện nay NASA cũng như toàn bộ cơ quan chính phủ Mỹ vẫn đang họat động theo ngân sách tạm thời, chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch chi tiêu cho năm tài chính tới bắt đầu từ ngày 1/10/2010.

Theo kế hoạch, trong năm 2011, NASA sẽ chấm dứt chương trình tàu con thoi. Sau thời hạn này, Mỹ sẽ phải dựa vào tàu của Nga trong việc đưa các phi hành gia lên ISS cho đến khi đưa vào hoạt động tàu vũ trụ thế hệ mới "taxi vũ trụ," dự kiến vào năm 2015./.

Khắc Hiếu (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục