NATO phai thuc hien mot so dieu chinh trong giai doan dich COVID-19 hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận tại Grafenwoehr, miền Nam Đức, ngày 12/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg dù thừa nhận liên minh quân sự đã phải thực hiện một số điều chỉnh, song vẫn có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra trở thành cuộc khủng hoảng an ninh.

Phát biểu với đài BBC, ông Stoltenberg nói: "Nhiệm vụ chính của NATO là phải đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 không biến thành cuộc khủng hoảng an ninh. Chúng ta có thể làm được điều đó. Tất nhiên, chúng ta đã điều chỉnh một số cách thức mà chúng ta thực hiện các hoạt động của mình... song thông điệp chính là chúng ta có thể duy trì phòng thủ răn đe, sự hiện diện của chúng ta trong suốt đại dịch này."

[Tổng thống Donald Trump không muốn đưa Mỹ rời khỏi NATO]

Trên thực tế, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tương đối lớn đối với NATO khi các biện pháp hạn chế đi lại và nhập cảnh nghiêm ngặt đã tác động tới mọi sứ mệnh ở nước ngoài của khối liên minh quân sự này, trong đó có sức mệnh hỗ trợ tại Afghanistan hay ở vùng Baltic.

Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, NATO đã hỗ trợ các quốc gia thành viên và các nước đối tác ứng phó đại dịch với khoảng 340 chuyến bay chở thiết bị y tế thiết yếu. Liên minh quân sự này cũng đã quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)