New Delhi cam dich vu taxi Uber sau vu cuong buc hanh khach hinh anh 1Nhân viên cảnh sát hộ tống tài xế Shiv Kumar Yadav tại tòa án ở New Delhi ngày 8/12 do tình nghi cưỡng hiếp một hành khách. (Nguồn: nytimes.com)

Chính quyền New Delhi ngày 8/12 đã cấm Uber - dịch vụ cho đi nhờ xe mất phí qua ứng dụng trên điện thoại di động, hoạt động trong phạm vi thủ đô Ấn Độ sau khi một nữ hành khách tố cáo bị một tài xế cưỡng bức khi cô sử dụng dịch vụ này.

Trong một tuyên bố, chính quyền thành phố cho biết lệnh cấm hoạt động trong thủ đô New Delhi đối với dịch vụ Uber sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Ngoài ra, công ty chủ quản dịch vụ này sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ vận chuyển dưới mọi hình thức trong tương lai. Cơ quan chức năng cũng cho biết đã yêu cầu thu hồi bằng lái và giấy phép đăng ký xe của tài xế trong vụ việc.

Quyết định trên của New Delhi được đưa ra sau khi một nữ hàng khách tố cáo đã bị một tài xế thuộc dịch vụ Uber cưỡng bức. Cảnh sát sau đó đã tiến hành truy nã và bắt giữ đối tượng này trong ngày 7/12. Tên này sẽ ra tòa trong ngày 8/12. Truyền thông địa phương đưa tin lái xe trên từng có tiền án cưỡng bức trước đó và bị phạt giam nhiều tháng tù trước khi được thả ra vào năm 2012.

Theo cảnh sát New Delhi, đơn vị chủ quản Uber đã không tuân thủ nghiêm ngặt các bước trình tự tiêu chuẩn đối với các dịch vụ đi nhờ xe mất phí trong thành phố. Điều tra sơ bộ cho thấy chiếc xe trong vụ việc không được lắp đặt thiết bị định vị toàn cầu (GPS) và hồ sơ lý lịch của tài xế đã không được chuyển cho phía cảnh sát kiểm tra.

Tuy nhiên, trong một phản ứng đưa ra ngay sau đó, đại diện của Uber cho biết hãng đã tuân theo đúng các quy định của thành phố và việc kiểm tra lý lịch lái xe "không phải là một nội dung được yêu cầu trong thủ tục cấp bằng hoạt động vận chuyển thương mại của New Delhi."

Ra đời từ năm 2009, Uber là dịch vụ cho thuê xe và đi chung xe qua ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người sử dụng đi nhờ xe của một người hoàn toàn xa lạ với mức giá hấp dẫn hơn nhiều so với đi taxi truyền thống.

Với hệ thống định vị toàn cầu (GPS), ứng dụng Uber sẽ kết nối trực tiếp những người có nhu cầu đi nhờ và những lái xe ở vị trí gần nhất. Uber sẽ được nhận một khoản chi phí cung cấp dịch vụ cho mỗi cuốc xe.

Tuy nhiên, từ khi ra đời, ứng dụng này đã vấp phải sự phản đối của các tài xế taxi trên khắp thế giới, đặc biệt tại châu Âu, do cho rằng loại hình phi truyền thống này gây ảnh hưởng tới lượng khách hàng của họ. Nhiều hãng taxi ở châu Âu đã tổ chức biểu tình trên đường phố nhằm phản đối hoạt động của Uber./.


(TTXVN/Vietnam+)