New York diễu hành tôn vinh những người hùng chống COVID-19

Hàng trăm người lao động thuộc các ngành nghề thiết yếu của New York đã xuống đường diễu hành tôn vinh những “anh hùng” đời thường đang hằng ngày hàng giờ giúp thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.
New York diễu hành tôn vinh những người hùng chống COVID-19 ảnh 1Người dân chào đón đoàn diễu hành tôn vinh những người hùng trong cuộc chiến chống COVID-19, tại New York, Mỹ, ngày 7/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/7, hàng trăm người lao động thuộc các ngành nghề thiết yếu của New York đã xuống đường diễu hành tôn vinh những “anh hùng” đời thường đang hằng ngày hàng giờ giúp thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.

Đoàn người đã tập trung tại phía Nam của phố Broadway ở Manhattan vốn được biết đến là "Hẻm núi của các anh hùng.”

Đây chính là tuyến đường từng diễn ra các cuộc tuần hành tôn vinh các phi hành gia, nguyên thủ quốc gia và các nhà vô địch thể thao chiến thắng trở về, những người làm rạng danh nước Mỹ, kể từ thế kỷ XIX.

Dẫn đầu đoàn là chiếc limousine cùng y tá Sandra Lindsay, người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ hồi giữa tháng 12/2020.

Theo sau là các ban nhạc diễu hành cùng cờ hoa rồi đến các nhóm bác sỹ, y tá, nhân viên giao hàng, và các nhóm nhân viên của các ngân hàng thực phẩm. Hai bên đường là những hàng người chào đón cùng biểu ngữ in đậm dòng chữ “Xin cám ơn.”

[Mỹ cân nhắc bổ sung tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine sử dụng mRNA]

Sau thời gian tích cực triển khai tiêm phòng cho phần lớn người dân, New York - trung tâm kinh tế và văn hóa, của nước Mỹ đã từng bước dỡ bỏ các hạn chế và trở lại cuộc sống bình thường.

Sara Cavolo, một cư dân Brooklyn, chia sẻ đại dịch là “cú sốc” mà tất cả người dân nơi đây đều đã trải qua và giờ đây mọi người đều rất vui mừng khi cuộc sống đang dần trở lại.

Sống gần bệnh viện, cô Cavolo vẫn nhớ như in hình ảnh “những chiếc xe tải trở thành nhà xác di động" vào mùa Xuân năm 2020, khi New York là tâm chấn của đợt bùng phát dịch bệnh của đất nước.

Thủ đô kinh tế và văn hóa của Mỹ đã phải trả giá rất đắt trong trận đại dịch, với 33.000 cư dân tử vong.

Rất nhiều cư dân thành phố, những người trực tiếp trải qua khoảng thời gian đau thương và khó khăn khi đại dịch càn quét, bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã chung tay giúp New York vượt qua thời kỳ đen tối.

Cô Melinda Mlinac khẳng định chính những nỗ lực âm thầm hằng ngày của các nhân viên y tế, những người vận hành dịch vụ giao thông công cộng, những người giao hàng và phân phối thực phẩm và nhiều người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu khác đã giúp người dân New York ngày hôm nay có thể tập trung tại đây ăn mừng cuộc sống bình thường trở lại.

Sau hơn 5 tháng kể từ ngày triển khai tiêm vaccine, bang New York đang chứng kiến sự thay đổi kỳ diệu. Số ca nhập viện trung bình trong 7 ngày qua của bang New York đã giảm 90% so với hồi đỉnh dịch tháng 1, số ca nhiễm mới cùng giai đoạn, giảm 97%.

Đặc biệt, số người tử vong vì COVID-19 của New York từ mức hàng trăm mỗi ngày đã giảm xuống chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. New York đã gỡ bỏ tất cả các hạn chế về số lượng người đối với các dịch vụ từ giữa tháng 5. Các biện pháp phòng dịch như sát khuẩn, khẩu trang vẫn được khuyến khích duy trì.

Sự thận trọng cùng với tăng cường triển khai tiêm vaccine đang giúp New York có thể đạt mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào tháng 7. Đây là tháng dự kiến sẽ có nhiều khách du lịch nội địa đổ về thành phố New York.

Khoảng 70% người trưởng thành của bang này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Các điểm tiêm vaccine miễn phí đang được triển khai thêm ở bến tàu điện, các nơi có đông khách du lịch qua lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục