Mỹ cân nhắc bổ sung tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine sử dụng mRNA

Cuộc họp thảo luận và xem xét 323 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ghi nhận ở những đối tượng dưới 30 tuổi đã tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna tại Mỹ.
Mỹ cân nhắc bổ sung tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine sử dụng mRNA ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang có kể hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) và Moderna (Mỹ) sử dụng công nghệ mRNA.

Thông báo trên được đưa ra ngày 23/6 trong cuộc họp do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tổ chức với sự tham gia của một hội đồng chuyên gia.

Cuộc họp thảo luận và xem xét 323 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ghi nhận ở những đối tượng dưới 30 tuổi đã  tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna tại Mỹ.

Tới nay,  295 trong số 304 người phải nhập viện đã hồi phục và được ra viện, 9 người còn lại vẫn phải điều trị, trong đó có 2 người phải điều trị tích cực.

Hiện chưa có kết quả về 5 trường hợp còn lại. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, hầu hết các trường hợp xuất hiện chứng viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine là nam thanh niên dưới 30 tuổi và là những trường hợp tiêm mũi thứ hai.

Theo bác sỹ nhi Henry Bernstein tại Trung tâm Nhi khoa Cohen ở New York và là thành viên hội đồng chuyên gia của CDC Mỹ, đây là những trường hợp hiếm gặp và những người bị viêm cơ tim thường ở mức độ nhẹ.

Ông Bernstein cũng nhấn mạnh sẽ vẫn khuyến khích những người trên 12 tuổi tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, ông Matthew Oster, thành viên nhóm tác chiến vaccine COVID-19 của CDC Mỹ, cho rằng nhiều khả năng vaccine mRNA là nguyên nhân mới dẫn tới viêm cơ tim.  

Tính đến ngày 11/6, hơn 50 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đã được tiêm cho người từ độ tuổi 12-29 tuổi tại Mỹ. 

Hiện vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và  vaccine của Moderna là từ 18 tuổi trở lên.

[Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ và Ấn Độ giảm mạnh nhờ tiêm vaccine]

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khẳng định, lợi ích của các loại vaccine này đã rất rõ ràng và lớn hơn nhiều những rủi ro, tác dụng phụ của nó. Theo CDC Mỹ, cứ một triệu mũi vaccine thứ hai được tiêm cho nam thanh-thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi,  nước Mỹ sẽ tránh được 5.700 ca mắc COVID-19, 215 ca mắc phải nhập viện, 71 ca điều trị tích cực và 2 ca tử vong trong 120 ngày.

Trước đó, đầu tháng này, Bộ Y tế Israel cũng báo cáo những trường hợp tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech bị viêm cơ tim, tập trung phần lớn ở nhóm nam thanh niên từ 12-24 tuổi và chủ yếu là người tiêm mũi thứ 2.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, cổ phiếu của hãng dược Moderna đã giảm 4,2%, trong khi hãng Pfizer giảm 1,4%.

Khác với các loại vaccine trước đây vốn kích hoạt phản ứng miễn dịch bằng cách đưa vào cơ thể người mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt, các vaccine mRNA hướng dẫn các tế bào trong cơ thể người cách tạo ra một protein - hay chỉ là một mảnh protein, nhờ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.

Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ con người không nhiễm bệnh nếu có virus thực sự xâm nhập cơ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục