Ngày 28/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hoan nghênh quyết định của Facebook cấm các nội dung ca ngợi, ủng hộ và đại diện cho chủ nghĩa dân tộc da trắng và chủ nghĩa ly khai trên các nền tảng truyền thông xã hội của mình.

"Có thể cho rằng những nội dung này luôn nằm trong các hướng dẫn cộng đồng về ngôn từ kích động thù địch, tuy nhiên điều tích cực là, việc làm rõ chúng đã được thực hiện sau vụ tấn công ở thành phố Christchurch," nữ thủ tướng nói trong cuộc họp báo.

[Thủ tướng New Zealand kêu gọi mạng xã hội chịu trách nhiệm về nội dung]

Lệnh cấm của Facebook là một sự thay đổi trong chính sách của mạng xã hội này sau những chỉ trích của các nhóm nhân quyền rằng hãng đã không có hành động chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Thủ tướng Ardern cho biết 59 quốc gia sẽ cử đại diện ngoại giao đến dự lễ tưởng niệm quốc gia đối với các nạn nhân của vụ xả súng ở Christchurch, diễn ra vào thứ Sáu 29/3.

Trước đó, Facebook thông báo bắt đầu từ tuần tới, họ sẽ xóa các bài đăng và bình luận khen ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng trên hai nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram.

Facebook cho biết trước đây không cấm các biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc da trắng vì cần phải xem xét phạm vi rộng hơn của khái niệm này, như chủ nghĩa ly khai và niềm kiêu hãnh.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi với các chuyên gia về quan hệ chủng tộc, Facebook đã quyết định áp dụng các quy định đối với nội dung về chủ nghĩa dân tộc da trắng tương tự như với nội dung về da trắng thượng đẳng.

Trên thực tế, lâu nay chính sách của Facebook vẫn chống lại các phát ngôn thù địch về chủng tộc, sắc tộc hay tôn giáo.

Facebook cũng cho biết sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các bài viết về chủ nghĩa dân tộc da trắng. Đây cũng là cách thức đang được Facebook sử dụng để xác định các nội dung về chủ nghĩa khủng bố./.

Việt Đức (Vietnam+)