Ban điều hành Tập đoàn báo chí truyền thông News Corp hôm thứ Tư đã tuyên bố "hoàn toàn tin tưởng" vào Chủ tịch Rupert Murdoch, một ngày sau khi các nghị sỹ Anh nói ông không đủ năng lực để lãnh đạo một công ty lớn như vậy.

Ban điều hành nói rằng sự tin tưởng của họ dựa trên "tầm nhìn và khả năng lãnh đạo của Murdoch trong việc xây dựng News Corporation," năng lực của ông trong vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty và khả năng của ông trong việc xử lý các sai lầm trong vụ bê bối nghe lén điện thoại ở Anh.

Phản ứng này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Ủy ban văn hóa quốc hội Anh ra báo cáo nói rằng News Corp "đã lừa phỉnh các nghị sỹ" và yêu cầu Murdoch cùng con trai James của ông phải nhận trách nhiệm.

Bản báo cáo là kết quả của một cuộc điều tra diễn ra ngay sau khi News of the World, tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Anh, phải đóng cửa hồi tháng Bảy năm ngoái vì bê bối nghe lén.

Báo cáo dài 121 trang kết luận: "Rupert Murdoch không phải là người phù hợp để tiếp tục nắm quyền lãnh đạo một công ty lớn mang tầm quốc tế." Bài báo cũng nói rằng công ty đã thể hiện một sự tuân theo mù quáng và Rupert cùng James Murdoch phải là những người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Trong khi đó tại Washington, TNS Mỹ Jay Rockefeller đã công bố một lá thư ông gửi tới ủy ban trên yêu cầu họ xem xét News Corp có vi phạm luật nào ở Mỹ hay không.

"Tôi muốn biết liệu có hoạt động làm ăn nào của News Corporation sử dụng việc đột nhập đánh cắp thông tin, hối lộ và các chiến thuật tương tự ở tại Mỹ hay không" - nghị sĩ là chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện nói trong lá thư gửi tới thẩm phán Brian Leveson, người lãnh đạo ủy ban điều tra của Anh.

Bản báo cáo của Quốc hội đã tăng thêm sức ép nhằm vào Murdoch, theo sau vụ bê bối nghe lén điện thoại, trong đó News of the World bị buộc tội xâm nhập vào các hòm thư thoại của một nữ sinh đã bị sát hại để lấy tin "độc."

Tuy nhiên Murdoch vẫn đang nắm chặt quyền quản lý News Corp. nhờ việc ông và gia đình đang giữ lượng cổ phiếu chủ chốt có khả năng bầu bán trong công ty, khiến ai muốn truất phế họ cũng đành "bó tay."

News Corp. đánh giá các bình luận của quốc hội là "phi lý và rất không khách quan." Song vụ việc đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi chống lại Murdoch ở Mỹ.

Một nhóm hoạt động có tên Các công dân đấu tranh vì Trách nhiệm và đạo đức đã gửi thư lên Ủy ban Truyền thông Liên bang đòi thu hồi giấy phép phát sóng của kênh truyền hình 27 Fox thuộc News Corp. Họ nói rằng các tần số phát thanh truyền hình chỉ có thể được sử dụng bởi những con người có "tính cách tốt và phục vụ lợi ích chung."/.