Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ cũng như nhiên liệu do công dân mang ra nước ngoài để sử dụng và nhiên liệu dùng để hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, phía Tây Siberia, Liên bang Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, phía Tây Siberia, Liên bang Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trên Telegram, Chính phủ Liên bang Nga thông báo sẽ ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng kể từ ngày 1/3 đến ngày 31/8/2024.

Thông báo có đoạn: “Các quyết định được đưa ra nhằm mục đích duy trì tình hình ổn định trên thị trường nhiên liệu trong thời kỳ nhu cầu gia tăng liên quan đến hoạt động đồng áng mùa Xuân, kỳ nghỉ lễ và kế hoạch sửa chữa các nhà máy lọc dầu.”

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các quốc gia theo các hiệp định liên Chính phủ, bao gồm các thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, cũng như nhiên liệu do công dân mang ra nước ngoài để sử dụng và nhiên liệu dùng để hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

Trước đó, lệnh cấm xuất khẩu xăng cũng được áp dụng tại Nga từ ngày 21/9 đến ngày 17/11/2023 nhằm ổn định giá cả trên thị trường nhiên liệu động cơ trong nước.

Một biện pháp tương tự cũng được thực hiện đối với nhiên liệu dầu diesel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục