Nga canh bao EU gay anh huong den viec cung cap nang luong o chau Au hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: SweetWater)

Phán quyết của Tòa án Tư pháp châu Âu về đường ống dẫn khí đốt OPAL sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 19/9. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 12/9.

Bộ trưởng Novak nhấn mạnh đây là phán quyết động chạm đến toàn bộ tình hình cung cấp năng lượng của các nước châu Âu, cũng như dòng khí đốt và việc cung cấp khí đốt. Theo ông, Nga sẽ phản ứng với phán quyết của tòa án về đường ống dẫn khí đốt OPAL sau khi nhận được đánh giá của các luật sư. Hiện vấn đề này đang được các luật sư của Tập đoàn Gazprom, và các luật sư của Bộ Năng lượng Nga nghiên cứu.

[EU-Nga hy vọng giải quyết vấn đề trung chuyển khí đốt qua Ukraine]

Ngày 10/9, Tòa án Tư pháp châu Âu hủy bỏ quyết định của Ủy ban châu Âu năm 2016 cho phép Tập đoàn Gazprom của Nga có thể sử dụng hệ thống đường ống dẫn khí đốt OPAL đưa khối lượng rất lớn khí đốt sang Đức.

OPAL là tuyến đường ống dài 480 km kết nối với hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc nhằm đưa khí đốt của Nga qua Biển Baltic sang Đức. Tuyến đường ống OPAL cũng chạy dọc biên giới Đức- Ba Lan tới CH Séc.

Trong vài năm qua, Nga sử dụng 50% công suất đường ống dẫn khí đốt trên như quy định trong gói năng lượng thứ 3 của EU.

Phán quyết mới của tòa án EU về OPAL thực tế là nhằm hạn chế khả năng của Gazprom về cung cấp khí đốt không qua Ukraine và giảm khả năng đàm phán của Nga trong các cuộc tham vấn 3 bên./.

(Vietnam+)