Nga cao buoc Ukraine dang chuan bi cho cuoc chien tranh moi hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tham gia cuộc tập trận quốc tế mang tên Rapid Trident-2017 ở Yavoriv ngày 15/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nhấn mạnh Moskva coi luật của Ukraine về tái hòa nhập Donbass là bằng chứng chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới.

Thông báo nêu rõ: “Quốc hội Ukraine trong lần đọc thứ 2 đã thông qua dự luật của tổng thống về tái hòa nhập Donbass, vùng lãnh thổ không nằm trong tầm kiểm soát của Kiev, hiện đang bị 'chiếm đóng' bởi 'nước Nga xâm lược'. Luật trao cho Tổng thống Ukraine quyền sử dụng quân đội ở khu vực miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh."

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, kể từ tháng 10/2017, thời điểm dự luật vượt qua được lần đọc thứ nhất, mặc dù đã có một số điều chỉnh, song dự luật này vẫn giữ vững mục tiêu là chứng thực về mặt pháp lý đường lối của Kiev giải quyết “vấn đề Donbass” bằng con đường vũ lực.

[Đánh giá kế hoạch chuyển giao thiết bị quân sự từ Crimea cho Ukraine]

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukasevich cho rằng việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật trên sẽ xóa bỏ các thỏa thuận Minsk.

Theo ông Lukasevich, chỉ có đối thoại trực tiếp với chính quyền Lugansk và Donetsk và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk mới có thể dẫn tới hòa bình./.

Trước đó, theo AP, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật về việc "tái hòa nhập" những vùng lãnh thổ miền Đông của nước này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai.

Dự luật trên mô tả các khu vực ở Donetsk và Luhansk là "tạm thời bị chiếm đóng" bởi "lực lượng nước ngoài."

Dự luật này ủng hộ sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần thiết để đưa những vùng này trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hoan nghênh dự luật, cho rằng dự luật sẽ giúp khôi phục việc kiểm soát miền Đông bằng "các biện pháp chính trị và ngoại giao."
 
Dự luật trên không có nội dung nào liên quan tới thỏa thuận hòa bình Minsk do Pháp và Đức làm trung gian, vốn yêu cầu Ukraine thông qua luật trao quyền tự trị lớn hơn cho những khu vực theo chủ nghĩa ly khai, và ân xá cho các phiến quân. Đa số các chính đảng Ukraine phản đối ý tưởng này./.
(Vietnam+)