Danh gia ke hoach chuyen giao thiet bi quan su tu Crimea cho Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tại căn cứ quân sự ở Perevalnoye ngày 13/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ông Igor Korotchenko, nhà báo thuộc tạp chí Quốc phòng nhận xét, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý sẵn sàng chuyển giao cho Kiev các thiết bị quân sự Ukraine còn để lại Crimea chứng tỏ động thái cải thiện tình hình môi trường trên bán đảo này​.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Korotchenko cho hay: "Các vũ khí của Ukraine chủ yếu đang ở trong tình trạng đòi hỏi thanh lý và về nguyên tắc không thể phục hồi được nữa… Đó là các loại xe bọc thép cũng như tàu chiến và những thiết bị quân sự khác. Tất cả những thứ vô dụng này nằm lại Crimea, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái của bán đảo."

[Nga: Ukraine chuẩn bị máy bay không người lái tấn công Crimea]

Theo quan điểm của ông, cũng cần lưu ý tác động chính trị từ sự kiện này. Nhà báo này nói: "Điều đó thể hiện mong muốn của Nga trong việc cải thiện quan hệ với Ukraine." 

Trong khi đó, chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Viktor Baranets bày tỏ hy vọng Kiev sẽ phản hồi một cách thỏa đáng trước thái độ thiện chí trên của nước láng giềng.

Ông Baranets nhận xét: "Đề xuất của Nga không chỉ liên quan tới xe bọc thép, mà còn cả máy bay, tàu chiến. Tất cả những thiết bị đó đều trong tình trạng xấu, hư hỏng. Nhưng dù sao chăng nữa đối với quân đội Ukraine, vốn đang rất thiếu thốn phụ tùng thay thế, thì việc nhận được cả chục xe tăng để lắp ráp thành một chiếc hoàn chỉnh thì cũng không phải là một việc tồi"./.
(Vietnam+)