Nga chưa ra lập trường với Taliban, Ấn Độ ưu tiên sơ tán công dân

Moskva muốn theo dõi cách hành xử của Taliban đối với người dân Afghanistan và các nhà ngoại giao Nga, trước khi đưa ra lập trường của Nga đối với Taliban.
Nga chưa ra lập trường với Taliban, Ấn Độ ưu tiên sơ tán công dân ảnh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ theo dõi cách hành xử của lực lượng Taliban đối với người dân Afghanistan cũng như các nhà ngoại giao Nga ở quốc gia Nam Á này trước khi ra quyết định về lập trường của nước này đối với Taliban.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Peskov cho biết tiến trình nắm quyền của Taliban tại Afghanistan trên thực tế đã hoàn tất. Do vậy hiện nay, Moskva muốn theo dõi cách hành xử của lực lượng này đối với người dân Afghnistan và các nhà ngoại giao Nga.

Ông Peskov nhấn mạnh Moskva quan tâm tới hoà bình và sự ổn định ở Afghanistan và có thể sẽ tiếp tục liên lạc với chính quyền Mỹ về các vấn đề nảy sinh ở Afghanistan sau khi hai nước đã thiết lập một cơ chế liên lạc về vấn đề Afghanistan.

Ông Peskov nêu rõ: “Liên lạc giữa Nga và Mỹ sẽ được thực hiện khi cần thiết nhưng một cơ chế liên lạc đã được thiết lập. Tất nhiên, tình hình (Afghanistan) đòi hỏi có sự trao đổi quan điểm, trao đổi thông tin. Vì vậy, khả năng cao những liên lạc này sẽ tiếp tục bằng cách này hay cách khác.”

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã có cuộc điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

[Hàn Quốc, UAE gấp rút hỗ trợ việc sơ tán tại Afghanistan]

Trong khi đó, Tajikistan, nước láng giềng phía Bắc của Afghanistan trong tuần này cảnh báo sẽ không công nhận một chính phủ toàn các thành phần Taliban ở Afghanistan.

Liên quan tới hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan, hãng tin Interfax của Nga ngày 26/8 đưa tin nước này đã sơ tán khoảng 360 công dân khỏi Afghanistan trong ngày 25/8 trong khi 100 công dân Nga vẫn đang ở Afghanistan.

Ấn Độ ưu tiên sơ tán công dân

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cùng ngày cho biết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan là "cực kỳ nghiêm trọng" và ưu tiên hàng đầu của New Delhi là sơ tán tất cả công dân Ấn Độ mắc kẹt tại quốc gia Nam Á này.

Phát biểu tại cuộc họp với sự tham gia của tất cả các chính đảng do Chính phủ triệu tập để thảo luận về tình hình Afghanistan, Ngoại trưởng Jaishankar cho biết 35 công dân Ấn Độ đã được đưa về nước trong ngày 26/8.

Ông tuyên bố Taliban đã không giữ cam kết mà lực lượng này đưa ra trong thoả thuận hoà bình Doha, đồng thời cho biết thêm vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ áp dụng chính sách "chờ đợi và theo dõi" đối với tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Ấn Độ đồng thời khẳng định New Delhi đang cố gắng đưa càng nhiều công dân càng tốt khỏi Afghanistan và sơ tán người Ấn Độ là một "ưu tiên hàng đầu" của nước này.

Đến nay, Ấn Độ đã sơ tán hơn 800 công dân khỏi Afghanistan kể từ khi phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban giành quyền kiểm soát nước này.

Trong diễn biến liên quan, Slovenia, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/8 cho biết các Bộ trưởng nội vụ EU sẽ tiến hành một cuộc họp đặc biệt vào ngày 31/8 để thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Afghanistan cũng như hậu quả của tình hình này đối với an ninh và hoạt động nhập cư của 27 nước thành viên EU.

Các đại sứ EU sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc họp vào chiều 26/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục