Nguồn tin ngoại giao Nga ngày 12/9 cho biết Nga đã chuyển cho Mỹ bản kế hoạch bốn bước nhằm đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế.

Nhật báo Kommersant dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga, cho biết bước đầu tiên của kế hoạch này là Syria gia nhập Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW); tiếp theo, Damascus sẽ phải công bố vị trí của các kho vũ khí hóa học và nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Bước thứ ba, Damascus phải cho phép các thanh sát viên OPCW tới Syria kiểm chứng và cuối cùng sẽ là hợp tác với các thanh sát viên về cách thức tiêu hủy vũ khí hóa học.

Hiện chưa xác định bên nào sẽ tham gia tiêu hủy các vũ khí hóa học, song không loại trừ khả năng Mỹ và Nga cùng thực hiện kế hoạch này.

Kế hoạch trên được Moskva công bố lần đầu tiên trong tuần này nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Mỹ vào Syria.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ thảo luận kế hoạch bốn giai đoạn này tại Geneva, Thụy Sĩ trong khuôn khổ cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng tại Syria trong ngày 12/9.

Liên quan đến vấn đề Syria, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 12/9 cho biết nhiều khả năng báo cáo điều tra của các thanh sát viên Liên hợp quốc về cáo buộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ được công bố vào ngày 16/9 tới.

Phát biểu trên Đài phát thanh Pháp, ông Fabius nói: "Báo cáo sẽ chỉ ra bằng chứng về một cuộc thảm sát bằng vũ khí hóa học."

Sau khi các thanh sát viên Liên hợp quốc rời Syria ngày 31/8 với các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8 ở ngoại ô thủ đô Damascus, Mỹ và các đồng minh cho rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là "tác giả" vụ tấn công đó, trong khi Chính phủ Syria và Nga cáo buộc đây là hành động của phe đối lập.

Trả lời Đài phát thanh quân đội Israel cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược nước này Yuval Steinitz đã ủng hộ một cách thận trọng đề xuất của Nga.

Ông nhấn mạnh nếu đề xuất của Moskva thực sự giúp đưa được số vũ khí hóa học ra khỏi Syria và sau đó tiêu hủy chúng, thì đó sẽ là cách chấm dứt thảm kịch hiện nay, cũng như các mối đe dọa từ loại vũ khí này./.