Nga duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 78 năm Ngày chiến thắng phát xít

Dự kiến khoảng hơn 10.000 quân nhân đến từ nhiều lực lượng của quân đội Nga sẽ tham gia sự kiện, được tổ chức ở Quảng trường Đỏ, Moskva.

Ngày 9/5, Nga đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 78 năm Ngày chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.  

Dự kiến khoảng hơn 10.000 quân nhân đến từ nhiều lực lượng của quân đội Nga sẽ tham gia sự kiện. Ngoài ra còn có sự góp mặt của hơn 125 trang thiết bị, khí tài quân sự, bao gồm những vũ khí đã được hiện đại hóa theo yêu cầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cụ thể trong những vũ khí này có xe tăng T-90M và T-72 B3 phiên bản mới, các xe thiết giáp Z-STS Akhmat và AMN-590951 Spartak, cũng như phiên bản mới của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 được lắp giáp phản ứng nổ (ERA).

Nga duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 78 năm Ngày chiến thắng phát xít ảnh 1Binh lính Nga hóa trang thành lính Hồng quân tại Quảng trường Đỏ. (Nguồn: RT)

Do năm nay không phải năm chẵn nên Nga không mời nhiều lãnh đạo nước ngoài tới dự. Điện Kremlin cho biết hôm 8/5 rằng tổng thống và thủ tướng của 7 quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã được mời tham dự lễ duyệt binh.

Buổi lễ dự kiến sẽ bắt đầu với bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trước khi chuyển qua phần duyệt binh. 

Do nhiều hãng tin lớn của Nga đã bị ngừng hoạt động trên các nền tảng truyền thông lớn của thế giới như YouTube nên hoạt động tường thuật trực tiếp sự kiện về cơ bản chỉ xuất hiện trên truyền thông và truyền hình Nga.

Năm nay để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ, Nga đã huy động hơn 20.000 nhân viên an ninh, cảnh sát và vệ binh quốc gia. Công tác an ninh được đẩy cao sau trong bối cảnh tuần trước mới xảy ra một vụ tấn công bằng UAV mang thuốc nổ nhằm vào Điện Kremlin.

Ngày Chiến thắng là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất ở Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục