Cuba: Diễu hành trọng thể kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phátxít

Người dân Nga và Cuba ở La Habana đeo dải băng Georgi - biểu tượng tôn vinh lòng dũng cảm và tưởng nhớ các anh hùng - giơ cao ảnh của những người đã chiến đấu để giành chiến thắng trước Đức quốc xã.
Cuba: Diễu hành trọng thể kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phátxít ảnh 1Các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin, sào huyệt cuối cùng của phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ngày 9/5/1945. (Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát)

Công dân Nga tại Cuba và nhiều người dân địa phương đã cùng diễu hành trong ngày 7/5 để kỷ niệm 78 năm ngày kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Xô Viết và ngày Chiến thắng phátxít (9/5/1945-9/5/2023).

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, người dân Nga và Cuba ở La Habana cùng đeo dải băng Georgi - hay còn gọi là dải băng Chiến thắng - biểu tượng tôn vinh lòng dũng cảm và tưởng nhớ các anh hùng, giơ cao ảnh của những người đã chiến đấu để giành chiến thắng trước Đức quốc xã và bảo vệ sự toàn vẹn của đất Nga.

Đoàn diễu hành cũng vinh danh những chiến sỹ Cuba đã gia nhập Hồng quân trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Xô Viết, trong đó nổi bật là chỉ huy trung đội súng trường Enrique Vilar (1925-1945) đã ngã xuống trong cuộc chiến giải phóng Ba Lan, chiến sỹ Aldo Vivó (1924-1943) hy sinh khi chiến đấu chống lại Đức quốc xã trong cuộc phong tỏa Leningrad (Saint Petersburg ngày nay), và anh trai của ông là Jorge sống sót sau khi bị thương nặng và được sơ tán đến Kazakhstan.

[Đại sứ quán Nga, Belarus kỷ niệm Ngày Chiến thắng-Chiến tranh Vệ quốc]

Đại sứ Nga tại Cuba Vítor Koronelli nêu bật ý nghĩa của lễ kỷ niệm và nhấn mạnh để đi đến Ngày Chiến thắng, nhân dân Liên Xô đã phải chịu những hy sinh, mất mát to lớn, những tổn thất không thể bù đắp.

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng. Vì vậy, ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga nói riêng và nhân loại nói chung.

Hằng năm, để tưởng nhớ và tri nhân những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô năm xưa, Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.