Cuba: Diễu hành trọng thể kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phátxít

Người dân Nga và Cuba ở La Habana đeo dải băng Georgi - biểu tượng tôn vinh lòng dũng cảm và tưởng nhớ các anh hùng - giơ cao ảnh của những người đã chiến đấu để giành chiến thắng trước Đức quốc xã.
Cuba: Diễu hành trọng thể kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phátxít ảnh 1Các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin, sào huyệt cuối cùng của phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ngày 9/5/1945. (Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát)

Công dân Nga tại Cuba và nhiều người dân địa phương đã cùng diễu hành trong ngày 7/5 để kỷ niệm 78 năm ngày kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Xô Viết và ngày Chiến thắng phátxít (9/5/1945-9/5/2023).

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, người dân Nga và Cuba ở La Habana cùng đeo dải băng Georgi - hay còn gọi là dải băng Chiến thắng - biểu tượng tôn vinh lòng dũng cảm và tưởng nhớ các anh hùng, giơ cao ảnh của những người đã chiến đấu để giành chiến thắng trước Đức quốc xã và bảo vệ sự toàn vẹn của đất Nga.

Đoàn diễu hành cũng vinh danh những chiến sỹ Cuba đã gia nhập Hồng quân trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Nhân dân Xô Viết, trong đó nổi bật là chỉ huy trung đội súng trường Enrique Vilar (1925-1945) đã ngã xuống trong cuộc chiến giải phóng Ba Lan, chiến sỹ Aldo Vivó (1924-1943) hy sinh khi chiến đấu chống lại Đức quốc xã trong cuộc phong tỏa Leningrad (Saint Petersburg ngày nay), và anh trai của ông là Jorge sống sót sau khi bị thương nặng và được sơ tán đến Kazakhstan.

[Đại sứ quán Nga, Belarus kỷ niệm Ngày Chiến thắng-Chiến tranh Vệ quốc]

Đại sứ Nga tại Cuba Vítor Koronelli nêu bật ý nghĩa của lễ kỷ niệm và nhấn mạnh để đi đến Ngày Chiến thắng, nhân dân Liên Xô đã phải chịu những hy sinh, mất mát to lớn, những tổn thất không thể bù đắp.

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng. Vì vậy, ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng nhất, cao cả nhất đối với các thế hệ người dân Nga nói riêng và nhân loại nói chung.

Hằng năm, để tưởng nhớ và tri nhân những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô năm xưa, Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục