Nga keu goi An Do ngan ngua chay dua vu trang tren vu tru hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Ấn Độ. (Nguồn: theverge.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra bình luận về vụ Ấn Độ trước đó một ngày đã thử thành công tên lửa bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo, trong đó Moskva kêu gọi New Delhi ngăn chặn chạy đua vũ trang trên vũ trụ.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: "Chúng tôi buộc phải thừa nhận động thái này của Ấn Độ ở nhiều khía cạnh là kết quả của tình hình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí bị suy yếu đáng kể trong thời gian gần đây."

[Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 tiến hành bắn hạ một vệ tinh]

"Nga đã nhiều lần cảnh bảo những hành động tiêu cực của Mỹ làm suy sút toàn bộ cấu trúc an ninh quốc tế và ổn định chiến lược, bao gồm cả việc đơn phương tăng cường không giới hạn các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như không muốn từ bỏ kế hoạch đưa vũ khí lên vũ trụ, buộc các quốc gia khác phải nghĩ cách hoàn thiện tiềm năng tương tự của mình nhằm cũng cố an ninh quốc gia."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ cần phải giữ lập trường có trách nhiệm, thay đổi ý định và từ bỏ ý tưởng điên rồ, mà điều quan trọng nhất là hoàn toàn không thực hiện được, đó là chiếm ưu thế quân sự khắp mọi nơi.

Hiện vẫn còn cơ hội để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang, vốn đang được khơi mào tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Điều quan trọng là phải hỗ trợ những quốc gia có trách nhiệm trong việc duy trì an ninh và ổn định toàn cầu ở mức độ cần thiết.

Nga cam kết sẽ tiếp tục cùng với các đối tác có cùng quan điểm nỗ lực áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trên không gian vũ trụ, đồng thời đề nghị Ấn Độ tích cực tham gia vào nỗ lực chung này của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)