Nga keu goi khoi phuc huan luyen phong ve thoi Chien tranh Lanh hinh anh 1Một hầm trú bom được xây dựng từ thời Chiến tranh Lạnh. (Nguồn: news24.com)

Hãng tin Reuter ngày 30/10 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng Dmitry Rogozin cho rằng nhà chức trách nước này cần khôi phục cơ chế từ thời Chiến tranh Lạnh huấn luyện dân thường đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, ông Rogozin chỉ trích Mỹ đang làm mất đi sự cân bằng hạt nhân bằng việc phát triển các hệ thống vũ khí mới và Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng với các năng lực mang tính gây hấn của Mỹ, trong đó có biện pháp liên quan đến khả năng hạt nhân chiến lược của Nga.

Ngoài ra, ông Rogozin còn kêu gọi áp dụng những biện pháp "để dân thường... tránh được những tổn thất nặng nề... Cần tái thiết lập cơ chế phòng vệ dân sự."

Thời Chến tranh Lạnh, chính quyền Liên Xô đã xây dựng một hệ thống hầm trú bom để phòng trường hợp bị tấn công hạt nhân, học sinh được huấn luyện sử dụng mặt nạ phòng hộ... Quy trình huấn luyện này là bắt buộc./.
(Vietnam+)