Nga keu goi mo cuoc dieu tra vu tan cong co so dau mo o Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/9 kêu gọi mở cuộc điều tra "khách quan và kỹ lưỡng" để làm rõ những gì đã xảy ra trong các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại cuộc điện đàm giữa ông Putin với Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed Bin Salman Al Saud.

Điện Kremlin ra thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình liên quan đến vụ tấn công trên. Thông báo nêu rõ: "Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này và kêu gọi điều tra khách quan và kỹ lưỡng về vụ việc."

[Saudi Arabia kêu gọi phản ứng toàn cầu sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ]

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Thái tử Al Saud đã cam kết hợp tác để bình ổn giá dầu toàn cầu, song hai nhà lãnh đạo đã không thảo luận về khả năng Liên minh OPEC+ tăng sản lượng dầu sau các vụ tấn công. Dự kiến, ông Putin sẽ thăm Saudi Arabia cuối năm nay.

Vụ tấn công xảy ra tại nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua.

Giới chức Mỹ cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Tehran bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước Cộng hòa Hồi giáo này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)