Nga: My san sang doi thoai ve hop tac chong khung bo tai Afghanistan hinh anh 1Nhân viên an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 22/2, Đặc phái viên Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết Washington đã bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Moskva về vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tại Afghanistan.

Trước đó cùng ngày, ông Kabulov đã gặp Đại diện đặc biệt Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Nga hối thúc Mỹ và các đồng minh chấm dứt hỗ trợ khủng bố]

Phát biểu với báo giới Nga sau cuộc gặp, ông Kabulov nêu rõ: "Hôm nay, đặc phái viên Khalilzad nói rằng các chuyên gia giỏi của Mỹ đã nhờ ông thông báo với phía Nga rằng họ sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại thực chất để đàm phán với Moskva về cuộc chiến chống IS và al-Qaeda."

Bên cạnh đó, ông Kabulov cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét khả năng dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào lực lượng Taliban, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa đàm tại Afghanistan./.

(Vietnam+)