Nga, My thao luan ve van de kiem soat vu khi lien quan toi New START hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và tân Đại sứ Mỹ Lynne Tracy. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/1 thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã tiến hành cuộc thảo luận với tân Đại sứ Mỹ Lynne Tracy, trong đó vấn đề liên quan hoạt động kiểm soát vũ khí đã được thảo luận.

Thông báo nêu rõ :"Trong cuộc gặp, một số vấn đề hiện đang được quan tâm liên quan đến kiểm soát vũ khí đã được thảo luận."

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa ông Ryabkov và bà Tracy kể từ khi bà Tracy nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti ngày 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết có thể xảy ra trường hợp không đạt được hiệp ước thay thế New START sẽ hết hạn vào tháng 2/2026.

[Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Lynne Tracy làm Đại sứ tại Nga]

Ông nhấn mạnh Moskva sẵn sàng đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp này, tuy nhiên tốt nhất hai bên nên nối lại đàm phán về ổn định chiến lược và bắt đầu đàm phán về một hiệp ước mới.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ cần hiểu rằng sẽ không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nếu không từ bỏ chính sách hiện nay và sẵn sàng đàm phán trên cơ sở tôn trọng và tính đến lợi ích của nhau trong quan hệ quốc tế, trong đó có ổn định chiến lược./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)