Nga và Mỹ hoãn đàm phán về việc nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân

Thông báo nêu rõ cuộc họp của Ủy ban điều phối song phương (BCC) trong khuôn khổ New START sẽ không diễn ra vào ngày 29/11-6/12 tới tại Cairo như kế hoạch mà được rời sang ngày khác.
Nga và Mỹ hoãn đàm phán về việc nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân ảnh 1Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Nga thông báo cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân giữa nước này và Mỹ dự kiến diễn ra trong tuần này tại Cairo (Ai Cập) đã bị hoãn.

Thông báo nêu rõ cuộc họp của Ủy ban điều phối song phương (BCC) trong khuôn khổ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sẽ không diễn ra vào ngày 29/11-6/12 tới tại Cairo như kế hoạch mà được rời sang ngày khác. Tuy nhiên, thông báo không nêu lý do hoãn đàm phán.

Theo kế hoạch trước đó, cuộc đàm phán giữa giới chức của hai nước sẽ nhằm thảo luận về việc nối lại các hoạt động thanh sát trong khuôn khổ New START, vốn bị đình chỉ hồi tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19.

[Nga và Mỹ sớm nhóm họp để nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân]

Đầu tháng 8 vừa qua, Moskva đã thông báo tạm dừng hoạt động thanh sát của Mỹ đối với các địa điểm quân sự của Nga theo khuôn khổ New START, khẳng định đây là động thái phản ứng với việc Washington cản trở hoạt động thanh sát của Nga.

Được ký kết năm 2010, thỏa thuận New START sẽ hạn chế kho vũ khí của Nga và Mỹ ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, giảm gần 30% so với mức được đặt ra hồi năm 2002.

Đến tháng 1/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí kéo dài hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026.

Cho đến nay, Moskva và Washington cho phép lẫn nhau mỗi năm được thực hiện dưới 20 lần thanh sát trong khuôn khổ New START./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục