Người dân tập trung trên một tuyến phố ở thị trấn Arbeen, Đông Ghouta sau khi khu vực này hoàn toàn được giải phóng ngày 2/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/4, các nhà lãnh đạo của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã khẳng định trong tuyên bố chung rằng họ quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa” ở Syria và bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại quốc gia Trung Đông này.

Theo truyền thông khu vực, tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về Syria diễn ra ở Ankara dưới sự chủ trì của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng với sự tham dự người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, đã được đăng trên trang web của ông Rouhani.

[Mega Story] Hội nghị Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran bàn về tình hình Syria


Ngoài ra, theo truyền hình nhà nước Iran, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran cũng khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị các điều kiện để những người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột được trở về. Tuyên bố chung nêu rõ ba nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hợp tác "nhằm đem lại hòa bình và ổn định ở Syria."

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chặng đường ở phía trước của Syria còn rất gian nan, nhưng hy vọng về sự thành công đang tăng lên một cách mạnh mẽ.

Theo ông Erdogan, những ai không hiểu rằng lực lượng phiến quân người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có cùng chung mục đích thì không thể đóng góp cho nền hòa bình lâu dài ở Syria./.