Nga, Trung Quoc va IAEA len tieng ve vu thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Một chuyên gia Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc phân tích các dư chấn đo được sau vụ nổ được cho là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, tại Seoul ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 9/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva vô cùng quan ngại về vụ thử hạt nhân trước đó cùng ngày của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới Triều Tiên phải được thực thi một cách nghiêm túc.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới trước khi khởi động cuộc đàm phán về khủng hoảng ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái mới trên của Triều Tiên.

Ông khẳng định sẽ cùng người đồng cấp Nga Lavrov trình vụ việc này lên Liên hợp quốc.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ trao công hàm ngoại giao cho đại sứ quán Triều Tiên để phản đối việc nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Phản ứng trước vụ việc, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nếu được xác nhận, gây "quan ngại sâu sắc và đáng tiếc."

Trong một thông báo, người đứng đầu IAEA nói: "Đây là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hoàn toàn coi thường những yêu cầu liên tiếp của cộng đồng quốc tế. Đây là một hành động đáng tiếc và gây lo ngại sâu sắc"./.
(Vietnam+)