Nga: Xuat hien cac bien the virus SARS-CoV-2 tai khu vuc Siberia hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cục trưởng Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, ngày 17/11 cho biết một số biến thể nhất định của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đang hình thành tại khu vực Siberia của nước này.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề trực tuyến mang tên "Đại dịch COVID-19: Thử thách đối với khoa học đương đại," bà Popova thông báo: "Chúng tôi đã xác định được những thay đổi trong protein (của virus SARS-CoV-2) và những đột biến này đã được xác định ở khu vực Siberia, điều cho phép chúng tôi giả định rằng khu vực này đang hình thành một số đột biến nhất định."

Trước đó, hôm 11/11, Phó giám đốc phụ trách khoa học Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương của Rospotrebnadzor, ông Alexander Gorelov, đã nói về những đột biến của không quá 1% bộ gene virus corona.

[Virus biến thể không ảnh hưởng tới nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19]

Theo ông Gorelov, các đột biến được xác định của virus corona không làm tăng mức độ nghiêm trọng về lây nhiễm và các hệ thống xét nghiệm hiện có và thậm chí có thể phát hiện virus corona đột biến.

Ông cũng lưu ý rằng khoảng 2/3 số người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ, không chuyển biến nặng, và số bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng tương đương hồi mùa Xuân (thời điểm làn sóng COVID-19 đầu tiên ở Nga).

Tính đến sáng 17/11, Nga đã ghi nhận thêm 22.410 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 1 ngày, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên thành 1.971.013 trường hợp.

Cũng trong ngày qua tại Nga có 442 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên thành 33.931 người, và 22.055 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 được xuất viện lên thành 1.475.904 người./.

Đào Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)