Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận tiến trình đàm phán liên quan đến văn kiện thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I) vào giữa tháng 11, tới tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm ngày 29/10 tại Mátxcơva với Cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, ông James Jones đang ở thăm Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Mỹ đã đưa ra một số đề nghị mới liên quan đến START-I và hy vọng những đề nghị này sẽ góp phần đạt được tiến bộ tại cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở Geneve.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga nhất quán giữ vững quan điểm rằng vũ khí tiến công chiến lược và vũ khí phòng thủ chiến lược liên quan mật thiết với nhau, và chúng sẽ được phản ánh trong START mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày ở Mátxcơva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrei Nesterenko tuyên bố chuyến thăm Nga của Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ James Jones sẽ góp phần cho cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Geneve kết thúc thành công, hoàn tất START mới trước khi START-I hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009.

Ông Nesterenko cho biết ngoài cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Lavrov, ông Jones đã thảo luận với Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev và Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách quan hệ quốc tế Sergei Prikhodko về tiến trình đối thoại chiến lược Mỹ-Nga và cuộc đàm phán về START mới cũng như những vấn đề quốc tế cấp bách như tình hình Afghanistan và chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Nesterenko khẳng định chuyến thăm Nga của ông Jones là kịp thời và có kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)