Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Ukraine giảm 35% trong năm 2022

Báo cáo của WB nhận định rằng để phục hồi và tái thiết đất nước, Ukraine sẽ cần ít nhất 349 tỷ USD - gấp hơn 1,5 lần quy mô nền kinh tế nước này trước khi xảy ra xung đột với Nga.
Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Ukraine giảm 35% trong năm 2022 ảnh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine cập cảng Foynes (Ireland) ngày 20/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Ukraine giảm 35% trong năm nay do bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột với Nga.

Trong báo cáo về kinh tế châu Âu và Trung Á, WB cho biết nền kinh tế Ukraine đã bị mất năng lực sản xuất, thiệt hại về đất nông nghiệp và nguồn cung lao động giảm.

Báo cáo cũng nhận định rằng để phục hồi và tái thiết đất nước sẽ cần ít nhất 349 tỷ USD, gấp hơn 1,5 lần quy mô nền kinh tế Ukraine trước khi xảy ra xung đột với Nga.

[Lạm phát của Ukraine có thể tăng lên 30% trong năm 2023]

Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua khoản viện trợ 12,3 tỷ USD để giúp Ukraine khi cuộc khủng hoảng đang diễn ra gay gắt.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, Anna Bjerde, cho rằng các cuộc khủng hoảng chồng chéo trong cuộc chiến ở Ukraine, đại dịch đang diễn ra và giá thực phẩm, nhiên liệu tăng vọt là những lời nhắc nhở chính phủ các nước cần phải chuẩn bị để đối phó với những cú sốc lớn và bất ngờ.

Báo cáo lưu ý rằng giá dầu, khí đốt và than toàn cầu đã tăng từ đầu năm 2021. Giá cả càng leo thang sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine và đẩy lạm phát lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ trong khu vực.

Sản lượng kinh tế trong khu vực này dự kiến sẽ giảm 0,2% trong năm nay, trong khi tăng trưởng năm 2023 ước tính đạt 0,3% và hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm tới, theo WB./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục