Tổ chức S&P tiếp tục hạ xếp hạng mức nợ công của Ukraine

S&P hạ mức đánh giá khả năng trả nợ nước ngoài trong ngắn hạn và dài hạn của Ukraine từ "B-/B" xuống "CCC+/C" với triển vọng "tiêu cực," dự báo giai đoạn bất ổn kinh tế vĩ mô nước này có thể kéo dài.
Tổ chức S&P tiếp tục hạ xếp hạng mức nợ công của Ukraine ảnh 1Ngân hàng Trung ương Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/5, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng nợ công của Ukraine dựa trên đánh giá tác động của cuộc xung đột ở nước này và dự báo xung đột sẽ không sớm chấm dứt.

S&P hạ mức đánh giá khả năng trả nợ nước ngoài trong ngắn hạn và dài hạn của Ukraine từ "B-/B" xuống "CCC+/C" với triển vọng "tiêu cực," với dự báo giai đoạn bất ổn kinh tế vĩ mô ở nước này có thể kéo dài.

Đây là lần thứ hai S&P hạ xếp hạng nợ công của Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua.

[Ngân hàng Trung ương Ukraine xem xét điều chỉnh lãi suất]

S&P nhận định xung đột đã gây thiệt hại lớn về kinh tế-xã hội và khả năng thu thuế của Ukraine. Hiện khả năng thanh toán nợ nước ngoài bằng ngoại tệ của Ukraine phụ thuộc vào các khoản viện trợ.

Theo S&P, ngay cả khi Ukraine nhận được sự hỗ trợ lớn của các nước phương Tây và các thể chế cho vay quốc tế, triển vọng thanh toán nợ của nước này trong năm nay vẫn "rất không chắc chắn."

Tổ chức này đồng thời dự báo kinh tế Ukraine sẽ suy giảm 40% trong năm nay.

Tuần trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's cũng đã hạ một bậc xếp hạng nợ công của Ukraine với lý do tương tự.

Tháng 3 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua gói viện trợ 1,4 tỷ USD cho Ukraine, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) phê duyệt khoản vay trị giá 350 triệu USD trong khuôn khổ gói cho vay hơn 700 triệu USD dành cho nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ nước này cần 7 tỷ USD mỗi tháng để duy trì hoạt động của nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục