Nganh bao hiem xuc tien den bu thiet hai do dong dat tai Mexico hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Mexico City, Mexico ngày 21/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giám đốc phụ trách về thiệt hại của Hiệp hội các tổ chức Bảo hiểm Mexico (AMIS) Luis Álvarez khẳng định các công ty bảo hiểm đang hoạt động tại nước này hiện có số vốn “dự trữ kỹ thuật” lên đến hơn 56 tỷ USD, đủ để đền bù mọi tổn thất của khách hàng trong hai trận động đất mạnh gần đây tại Mexico.

Ông Álvarez cho biết Hiệp hội đang đánh giá sơ bộ và xem xét chi phí bồi thường thiệt hại của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter vào ngày 19/9 vừa qua. Tuy nhiên, theo đại diện của AMIS, hiện còn quá sớm để xác định được tổng thiệt hại của thảm họa này vì chưa có con số thống kê chính thức.

Ngay sau trận động đất, các công ty bảo hiểm Mexico đã nhanh chóng tiến hành một kế hoạch khẩn cấp nhằm phục vụ, chăm sóc khách hàng. Kế hoạch này được triển khai một cách linh hoạt để đảm bảo việc đánh giá và bồi thường tổn thất cho những người bị ảnh hưởng theo đúng các quy định về chính sách bảo hiểm.

[Google ủng hộ 1 triệu USD giúp Mexico khắc phục hậu quả động đất]

Giới chuyên gia nhận định thiệt hại do trận động đất vừa qua là rất lớn, đòi hỏi các công ty bảo hiểm phải có một lượng tiền khổng lồ để chi trả các khoản bồi thường, do vậy bắt buộc phải có sự điều chỉnh hợp lý nhiều khoản trong ngân sách.

Trong khi đó, để đối phó, khắc phục hậu quả sau động đất, Chính phủ Mexico cũng đã kích hoạt Quỹ phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia (Fonden) trị giá 485 triệu USD và 360 triệu trái phiếu thảm họa vừa phát hành thông qua Ngân hàng Thế giới để trợ giúp người dân ổn định cuộc sống và tái thiết các vùng bị ảnh hưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra chiều 19/9 theo giờ địa phương (rạng sáng 20/9 giờ Việt Nam) khiến ít nhất 293 người thiệt mạng. Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua sau trận động đất hôm 7/9 với cường độ 8,2 độ Richter ngoài khơi phía Nam Mexico, khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)