Ngành sản xuất đứng đầu về nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp

Ngành sản xuất đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp

Trong top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý 4/2014, đứng đầu vẫn là ngành sản xuất với 27%, tiếp đến là ngành hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin đứng thứ 3.
Ngành sản xuất đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp ảnh 1Ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ sẽ hứa hẹn sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng vọt trong năm 2015. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong quý 4/2014, không có biến động trong bảng thứ tự xếp hạng top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý 4/2014. Đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng vẫn là ngành sản xuất với 27%, tiếp đến là ngành hàng tiêu dùng chiếm 17% và công nghệ thông tin đứng thứ 3 với 13%.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 4/2014 do Công ty Tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search vừa công bố ngày 12/1.

Ngành sản xuất vẫn chiếm ưu thế

Đáng chú ý nhất trong quý 4/2014 là ngành sản xuất đã tăng 10% nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vào những tháng cuối năm so với quý 3/2014. Ngành hàng tiêu dùng cũng tăng khá mạnh từ 9% của quý 3 lên 17% trong quý 4/2014. Ngược lại, ngành công nghệ thông tin có giảm nhẹ từ 15% quý 3 sang còn 13% trong quý cuối cùng của năm 2014. Trong khi đó, nằm ngoài top 3, ngành tài chính-ngân hàng-bảo hiểm tăng nhẹ từ 7% lên 9% trong quý 4/2014.

Trong năm 2014, ngành sản xuất có những đóng góp lớn vào nền kinh tế với mức độ tăng trưởng 14 tháng liên tục, do đó vị trí số 1 của ngành sản xuất đã phản ánh chân thực bức tranh về nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Điều hành Navigos Search cho biết: "Trong năm 2014, chúng tôi đã trực tiếp tham gia tuyển dụng cho một số siêu dự án của các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như Nokia, Samsung… Những dự án này đều yêu cầu tuyển dụng nhiều và đảm nhận những vị trí chuyên môn rất cao,” bà Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ thêm.

Bức tranh tuyển dụng năm 2014 cũng có điểm chú ý khi ngành ngân hàng, tài chính chứng kiến mức tuyển dụng tương đối thấp so với các ngành khác như sản xuất, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong ngành này giảm dần vào cuối năm. Điều đó cho thấy năm 2014 ngành ngân hàng vẫn chưa hết khó khăn.

Lương cao nhưng vẫn khó tìm người giỏi

Trong quý 4/2014, mức lương được trả cao nhất được dành cho một vị trí Giám đốc trong lĩnh vực thương mại điện tử có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh là 202 triệu đồng/tháng. Tiếp theo là vị trí trưởng phòng bán hàng và hành chính trong ngành giáo dục là 148 triệu đồng/tháng.

Tại Hà Nội, vị trí phụ trách khách hàng ưu tiên thuộc khối bán lẻ tại một ngân hàng cổ phần lớn có mức lương là 110 triệu đồng/tháng.

Các thống kê về lương trong năm 2014 theo khảo sát dựa trên dữ liệu khách hàng của Navigos Search cho thấy, các mức lương cao nhất hàng quý đối với một số các vị trí cấp cao đều từ 100 triệu đồng/tháng trở lên. Điều này chứng tỏ chất lượng của ứng viên người Việt Nam đã ngày càng tốt hơn và đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng khắt khe nhất từ các nhà tuyển dụng nước ngoài.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết việc tìm được nhân sự đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng không dễ dàng. Có những dự án mà Navigos Search tham gia không thể tìm được và tìm đủ nhân sự có chất lượng. Đây là vấn đề đã tồn tại từ rất lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để./.

Năm 2014 đã chứng kiến rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập lớn chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bán lẻ với sự tham gia của các tập đoàn tên tuổi trên thế giới. Với sự thay đổi đó, việc tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao để phục vụ cho việc phát triển trong ngành này thời gian tới sẽ rất khả quan./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục