Người dân tận hưởng ''Ngày không xe hơi'' tại Paris trên Đại lộ Champs-Elysées (Nguồn: Báo Pháp)

Hai tháng trước khi diễn ra Hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 21 tại Paris (COP21), ngày 27/9, thành phố Paris (Pháp) đã tổ chức "Ngày không xe hơi."

Sự kiện trên được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và sự ô nhiễm, đồng thời quảng bá hình ảnh một thành phố có trách nhiệm với môi trường.

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, đã khai trương sự kiện bằng một buổi lễ tổ chức vào sáng 27/9 trên đại lộ Champs-Elysées danh tiếng với sự có mặt của các thị trưởng các thành phố Sao Paulo (Brazil), Brussels (Bỉ), Bristol (Anh). Đây là 3 thành phố trước đó đã triển khai sáng kiến Xanh với "Ngày không khói xe ôtô."

Phát biểu nhân dịp này, Thị trưởng Anne Hidalgo cho rằng đây là việc làm có ý nghĩa "biểu tượng," cho thấy người dân không nhất thiết phải di chuyển bằng ôtô, vẫn còn nhiều cách để đi lại mà có thể bảo vệ thành phố khỏi nạn ô nhiễm và tắc đường. Bà cũng cho biết các khu vực cấm xe ôtô lưu thông năm nay còn khá hạn chế và hy vọng rằng vào năm tới, phạm vi cấm xe ôtô và các loại xe có động cơ lưu thông sẽ được mở rộng.  

Từ 11 giờ 18 giờ (giờ địa phương), nhiều tuyến phố thuộc khu vực trung tâm Paris đã sống với nhịp điệu của người đi bộ và người đi xe đạp. Xe ôtô và xe máy bị cấm lưu thông ngoại trừ xe buýt, taxi và xe cấp cứu. Tại các khu vực khác trong Paris, xe ôtô được phép lưu thông nhưng không được vượt quá tốc độ 20km/h.

Nhiều người dân Paris cho biết ngày không khói xe ôtô là một ý tưởng tốt cần được thực hiện thường xuyên hơn. Thông thường, đi xe đạp trên nhiều tuyến phố có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng chủ nhật ngày 27/9 là một ngày tuyệt vời.  

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển, công ty quản lý bãi đỗ xe Vinci Park đã triển khai dịch vụ trông xe với mức phí 10 euro trong 24 giờ tại một số bãi đậu xe trong khi hãng taxi "Taxis Bleus" đồng loạt áp dụng mức phí 10 euro cho mọi hành khách với tất cả các chặng đường dài ngắn khác nhau trong Paris./.