Thời gian gần đây, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên diện rộng, với nền nhiệt phổ biến từ 38-40 độ C, khu vực hạ nguồn sông Lam đoạn qua địa bàn phường Bến Thủy, thành phố Vinh (Nghệ An) đã trở thành bãi tắm giải nhiệt của người dân phường Bến Thủy và các vùng phụ cận.

Do đó, việc nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống đuối nước đang trở nên rất cần thiết.

Theo ghi nhận của phóng viên, cứ 16 giờ chiều hằng ngày, tại bãi tắm tự phát trên dòng sông Lam (dài khoảng 300m), đoạn chảy qua phường Bến Thủy, thành phố Vinh (Nghệ An) lại tấp nập người dân tới tắm. Người già, trẻ nhỏ chen chúc, vùng vẫy trong làn nước.

Người chưa biết bơi tắm quanh quẩn gần bờ, người biết bơi thì bơi ra giữa lòng sông Lam, thậm chí bơi sang cả bờ bên kia dòng sông.

[Phớt lờ biển cấm nguy hiểm, người dân vẫn "vô tư" tắm trên sông Đà]

Để xuống “bãi tắm cộng đồng” này, một đường dẫn được xây bậc thang từ trên triền đê xuống bờ sông cũng đã được hình thành; phòng thay đồ “dã chiến” cũng xuất hiện trên bãi đá. Từ khi bãi tắm này được hình thành, các dịch vụ giải khát, cho thuê phao bơi của người dân cũng được phát triển theo.

Theo ghi nhận, phần lớn người dân đến tắm ở đây đều trang bị áo phao do mua hoặc thuê tại các cơ sở kinh doanh nước giải khát trên bờ. Song, cũng có những trường hợp chủ quan do biết bơi nên không mặc áo phao. Một số ít lại sử dụng can nhựa, nắp thùng xốp hay một khúc gỗ khô để làm phao bơi.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, phường Bến Thủy, thành phố Vinh (Nghệ An) chia sẻ, thời tiết nắng nóng nên vào cuối mỗi buổi chiều anh và gia đình thường ra đây tắm. Là bãi tắm tự phát, không lường trước được những nguy hiểm có thể xảy ra nên anh thường xuyên nhắc nhở các con chỉ tắm khu vực gần bờ, không ra tắm tại khu vực nước sâu.

Song, cũng không ít người dân vẫn chủ quan cho rằng dòng nước sông Lam nước không chảy xiết, nên mặc sức tắm thoải mái ở giữa dòng sông, nơi có độ sâu khoảng 2 - 3m. Em Nguyễn Công Thành, học sinh lớp 12 chia sẻ, em thường xuyên tắm tại bãi tắm này, nước sông trong xanh, mát và do biết bơi nên em cũng không mặc áo phao. Tắm ở đây khá nhiều năm, song chưa có trường hợp đuối nước đáng tiếc nào xảy ra nên em cũng khá yên tâm.

Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bến Thủy cho biết, trước tình trạng người dân đổ ra dòng sông Lam tắm mát ngày càng đông, trong khi đó bãi tắm này lại không có bờ kè nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước xảy ra. Song từ trước đến nay vẫn chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nên tâm lý của người dân vẫn có phần chủ quan.

Nghe An nang nong 40 do C, nguoi dan dua nhau ra song Lam giai nhiet hinh anh 1Do chủ quan biết bơi nên nhiều thanh thiếu niên không mặc áo phao để tắm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền tới người dân, đồng thời cắm biển cảnh báo khu vực sâu, nguy hiểm tại bãi tắm này. Tuy nhiên, có một thực tế là biển báo cắm xong ít lâu lại biến mất. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã yêu cầu các lực lượng thường xuyên theo dõi, nếu phát hiện người nào nhổ bỏ biển cảnh báo sẽ xử lý nghiêm hành vi này.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước, chính quyền địa phương cũng đã quán triệt các lực lượng ban ngành, đoàn thể, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; yêu cầu người dân khi tắm phải mặc áo phao, nghiêm cấm việc các thanh thiếu niên tập trung tắm tại khu vực nước sâu hoặc bơi qua dòng sông Lam để sang bên kia bờ.

Thực tế tại tỉnh Nghệ An trong thời gian vừa qua, nhiều trường hợp đuối nước thương tâm đã xảy ra do tắm mát tại các ao hồ, sông suối. Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đạo tạo các huyện, thành, thị, chính quyền các địa phương cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống đuối nước; khuyến cáo các bậc phụ huynh không để con em mình tự ý tắm ở các ao, hồ, sông suối nếu không có sự giám sát của người lớn./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)