Nghi sy chau Au lo nguy co Brexit 'cung' khi Anh co Thu tuong moi hinh anh 1Nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 24/7, Ủy ban chỉ đạo của Nghị viện châu Âu về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, đã cảnh báo rằng việc ông Boris Jonhson đắc cử Thủ tướng Anh làm tăng nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.

Ủy ban chỉ đạo Brexit của Nghị viện châu Âu do cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhoftstadt đứng đầu đã gặp nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đúng vào lúc người ủng hộ nhiệt tình cho Brexit, ông Boris Johnson, đang chuẩn bị tiếp quản số 10 phố Downing.

Hai lãnh đạo châu Âu, vốn trung thành với quan điểm của Brussels, tái khẳng định rằng Thỏa thuận rút lui được ký với bà Thesera May, người tiền nhiệm của ông Johnson, sẽ không thể bị đàm phán lại.

Các quan chức này cũng nhắc lại rằng họ sẽ ủng hộ các nhà lãnh đạo EU nếu hai bên quyết định viết lại một Tuyên bố chính trị không ràng buộc đi kèm thỏa thuận để tìm kiếm "một quan hệ đối tác EU-Anh trong một tương lai tham vọng hơn." 

Một mối quan hệ gần gũi trong tương lai có thể đảm bảo rằng "sự hỗ trợ của Ireland sẽ không cần thiết." Ông Johnson khẳng định cơ chế "chốt chặn" cần phải được đưa ra khỏi Thỏa thuận rút lui, trong khi ý tưởng này luôn bị EU từ chối.

Nhóm các nghị sỹ đã chúc mừng Thủ tướng mới của Anh, nhưng cảnh báo rằng những tuyên bố gần đây, nhất là những lời được đưa ra trong chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã làm tăng đáng kể nguy cơ về sự ra đi không có trật tự của Vương quốc Anh.

Các nghị sỹ châu Âu cũng cảnh báo rằng một Brexit "cứng" hoặc không có thỏa thuận – như ông Johnson từng tuyên bố là sẽ theo đuổi, và nếu thỏa thuận không được thay đổi trước ngày 31/10 - sẽ trở nên "rất tai hại."

Các nghị sỹ nhấn mạnh một kịch bản kiểu này sẽ không thể được giảm nhẹ bởi bất kỳ hình thức thỏa thuận khác hoặc sự thỏa thuận nhỏ nào giữa EU và Vương quốc Anh. Ban chỉ đạo Brexit cũng lưu ý rằng "sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp nếu không có Thỏa thuận rút lui"./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)