Nghị sỹ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ

Nghị sỹ Hakeem Jeffries đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ và sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Nghị sỹ da màu đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng trong Quốc hội Mỹ ảnh 1Nghị sỹ Hakeem Jeffries. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nghị sỹ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sỹ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ.

Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.

Quyết định trên được thông báo sau phiên họp kín của các nghị sỹ đảng Dân chủ trong sáng 30/11 tại Đồi Capitol.

Hai vị trí tiếp theo trong ban lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tại Hạ viện là nghị sỹ Katherine Clark, 59 tuổi và nghị sỹ Pete Aguilar, 43 tuổi. Với cơ cấu này, đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo của một đảng tại Quốc hội Mỹ có thành phần là người da màu và phụ nữ.

[Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại 2 cuộc đua còn lại ở Hạ viện]

Phát biểu sau khi được bầu, ông Jeffries cho biết sẽ tập trung vào việc đổi mới trong nội bộ Đảng khi Đảng Dân chủ trở thành phe thiểu số tại Hạ viện. Ông cũng khẳng định cam kết sẽ luôn mở rộng hợp tác với đảng Cộng hòa bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hoàn thành sứ mệnh phục vụ người dân Mỹ.

Thay đổi nhân sự lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cho thấy sự nổi lên của thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Quốc hội, thay cho thế hệ của bà Pelosi và các cộng sự, đều trong độ tuổi 80.

Bà Pelosi đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện hôm 17/11 sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Bà Pelosi cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đã có 20 năm dẫn dắt đảng Dân chủ trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục