Nghi sy My de xuat 180 ty USD cho chuong trinh 'xanh hoa' nha o xa hoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj)

Các nghị sỹ Mỹ mới đây đã đề xuất một chương trình trị giá 180 tỷ USD trên quy mô toàn quốc để giúp những khu nhà ở xã hội trở nên sạch sẽ, thân thiện với môi trường hơn.

Đề xuất này có tên là Chính sách tăng trưởng xanh mới về nhà ở xã hội nhằm mục đích loại bỏ khí thải carbon tạo hiệu ứng nhà kính khỏi khoảng 1 triệu nhà ở xã hội của Mỹ trong khoảng một thập kỷ tới.

Nghị sỹ Bernie Sanders, một ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ đến từ đảng Dân chủ, là một trong những người bảo trợ kế hoạch này.

Theo ông Sanders, kế hoạch trên sẽ giúp nâng cấp và trang bị thêm các tấm pin Mặt Trời cùng các nguồn năng lượng tái tạo cho mỗi căn nhà.

[Bảo vệ môi trường: Hạ viện Đức thông qua luật bảo vệ khí hậu]

Ông Sanders cho biết khoản đầu tư lên tới 180 tỷ USD cho kế hoạch này sẽ giúp làm giảm 97 triệu USD (tương đương  30%) chi phí nhà ở xã hội tại Mỹ mỗi năm, cũng như cắt giảm chi phí năng lượng khoảng 613 triệu USD (khoảng 70%) và tạo ra 250.000 việc làm mỗi năm cho nước này.

Ông Sanders khẳng định kế hoạch này sẽ giúp tiết kiệm tiền cho các cơ quan phụ trách vấn đề nhà ở xã hội và nó sẽ tự “chi trả” cho bản thân.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, các tòa nhà dân cư và thương mại "đóng góp" khoảng 12% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại nước này.

Hồi đầu năm nay, thành phố New York đã áp dụng một số biện pháp bắt buộc yêu cầu các tòa nhà cao tầng và quy mô lớn phải cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 từ mức ghi nhận hồi năm 2005.

Kế hoạch đầy tham vọng trên dựa trên Chính sách tăng trưởng xanh mới do Quốc hội Mỹ đưa ra vào đầu năm nay nhằm kêu gọi xây dựng kế hoạch 10 năm của Chính phủ về thúc đẩy năng lượng sạch và hướng nước Mỹ đạt tới ngưỡng trung tính về carbon vào năm 2030.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã chỉ trích kế hoạch này là tốn kém và phi lý.

Kế hoạch cũng gặp phải sự phản đối từ các nghị sỹ Dân chủ phái ôn hòa, những người đã đề xuất một kế hoạch chống biến đổi khí hậu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0% vào năm 2050 thay vì năm 2030./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)