Hội nghị toàn thể của EP tại thành phố Strasbourg (Pháp). (Nguồn: rte.ie)

Với 516 phiếu ủng hộ, 133 phiếu chống và 50 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 5/4 đã thông qua Nghị quyết xác định các nguyên tắc và điều kiện tiến hành các cuộc đàm phán về tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Văn kiện trên được thông qua tại Hội nghị toàn thể của EP, diễn ra ngày 5/4 tại thành phố Strasbourg (Pháp).

Phóng viên TTXVN tại châu Âu cho biết trong Nghị quyết, các nghị sỹ đã thống nhất đưa ra nguyên tắc và điều kiện để thông qua thỏa thuận, theo đó mọi cuộc đàm phán phải được tiến hành trong sự tin tưởng lẫn nhau và minh bạch.

Các đại biểu châu Âu khẳng định đàm phán về tương lai quan hệ giữa EU và Anh không dẫn đến một thỏa hiệp về an ninh và kinh tế trong tương lai. Nghị viện châu Âu yêu cầu tiến trình hòa bình phải được tiếp tục tại Bắc Ireland và nhấn mạnh việc cần tránh áp dụng một đường biên giới cứng với Cộng hòa Ireland.

Liên quan vấn đề tài chính, Anh sẽ phải tôn trọng và thực hiện các cam kết đã đưa ra đối với ngân sách châu Âu. Các đường hướng quan hệ tương lai giữa EU và Anh sẽ chỉ được đề cập khi đã đạt những tiến bộ rõ ràng trong cuộc đàm phán về Brexit.

Nước Anh chỉ được tiếp tục tham gia thị trường chung châu Âu trong trường hợp thực hiện đủ 4 nội dung tự do lưu thông về tài sản, vốn, dịch vụ và con người. Và cuối cùng, các nghị sỹ nhấn mạnh không cho phép diễn ra các cuộc đàm phán riêng lẻ với một vài thành viên EU hay các nước thứ ba.

Một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của các cuộc đàm phán sẽ là vấn đề quyền lợi của các công dân Anh sống tại các nước EU và ngược lại. Văn bản của EP nhấn mạnh các quy chế và quyền lợi của những công dân này phải được tuân thủ theo cùng một nguyên tắc mà không có sự phân biệt.

Các đại biểu nhắc lại rằng Anh sẽ là thành viên của EU đến khi ra đi chính thức và cảnh báo Anh về các dự định hạn chế quyền tự do đi lại trước khi rút lui chính thức khỏi EU.

Nghị quyết cũng yêu cầu 27 nước xem xét cách thức giải quyết mối lo của công dân Anh khi Bexit sẽ làm họ mất quyền công dân châu Âu.

Trong khi đó, tại hội nghị này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đều nhấn mạnh tất cả các thỏa thuận về Brexit đều phải được EP thông qua.

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện Antonio Tajani tuyên bố việc bỏ phiếu của Nghị viện sẽ là quyết định đối với kết quả cuối cùng của các điều kiện để Anh rút khỏi EU và cho tương lai quan hệ EU và Anh.

Việc nước Anh kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon ngày 29/3 đánh dấu sự bắt đầu các đàm phán giữa EU và Anh. Hai bên sẽ có 2 năm để đạt đến một thỏa thuận qui định các cách thức để Anh rút khỏi EU./.