Trại tập trung Auschwitz-Birkenau. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau tại Ba Lan, vốn được biết đến như "trại tử thần" đối với người Do Thái thời phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ngoại trưởng Maas từng nói chính sự ám ảnh chết chóc tại nơi mà ông gọi là "kinh hoàng nhất trên thế giới" này đã khiến ông lựa chọn đi theo con đường chính trị.

Phát biểu sau chuyến thăm địa điểm từng là trại tập trung khét tiếng một thời ở thành phố Aswiecim, miền Nam Ba Lan, Ngoại trưởng Đức cho biết ông đã nhìn thấy hàng nghìn đôi giầy trẻ em vương vãi trên các lối đi tới các phòng hơi ngạt cùng hàng tấn tóc mà các nạn nhân để lại trước khi đến những phòng hơi ngạt này.

[Châu Âu hồi tưởng những ký ức kinh hoàng tại các trại tập trung]

Ông chia sẻ: "Đây là nơi tồi tệ nhất trên Trái Đất. Và đây cũng là nơi mà bạn phải lựa chọn giữa đánh mất hoàn toàn niềm tin vào tính nhân văn hoặc tìm kiếm hy vọng và sức mạnh để đứng lên bảo vệ chân giá trị của con người và làm việc vì sự lựa chọn ấy."

Người đứng đầu ngành ngoại giao của nước Đức hiện đại khẳng định đây là nơi để tưởng nhớ, để nhắc nhở mọi người, đặc biệt là người Đức, về những gì mà hàng triệu con người vô tội đã phải chịu đựng. Đây là nơi để người Đức nhớ rằng trách nhiệm của họ sẽ không bao giờ kết thúc.

Trại tập trung Auschwitz-Birkenau luôn được coi như biểu tượng của tội ác diệt chủng người Do Thái dưới thời phátxít Đức. 1 triệu nạn nhân người Do Thái đã bị giết hại tại các phòng hơi ngạt của khu trại tập trung này trong giai đoạn 1940-1945.

Cùng với những nạn nhân Do Thái, hơn 100.000 người Ba Lan, Italy và tù nhân chiến tranh Liên Xô và cả những người đấu tranh chống phát xít cũng đã bỏ mạng tại đây./.