Ngoai truong Iran lo ngai nguy co mat an ninh o vung Vinh hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn:Tehrantimes)

Ngày 9/8, truyền thông Trung Đông cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng bất kỳ sự hiện diện quân sự nào ở vùng Vịnh từ thế lực ở bên ngoài khu vực sẽ là một "nguồn gây mất an ninh" đối với Iran.

Theo ông Zarif, Tehran sẽ hành động để bảo vệ an ninh của nước này.

Bình luận trên trang mạng xã hội Twitter, ông Zarif nêu rõ: "Vịnh Persian là một tuyến hàng hải huyết mạch vô cùng quan trọng và do đó an ninh quốc gia là lĩnh vực ưu tiên đối với Iran, vốn từ lâu đã đảm bảo an ninh hàng hải ở đây. Trước thực tế này, bất kỳ sự hiện diện nào từ thế lực bên ngoài đều được xác định là khởi nguồn của tình trạng mất an toàn... Iran sẽ không do dự trong việc bảo vệ an ninh của mình."

[Iran tuyên bố đối phó với mọi mối đe dọa an ninh hàng hải quốc gia]

Eo biển Hormuz chỉ rộng 33km nhưng lại là lối vào phía Đông và điểm ra vùng Vịnh, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) quản lý.

Tình hình tại đây đang ngày càng trở nên căng thẳng do các vụ tấn công tàu chở dầu, việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái của nhau, cũng như việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh.

Mỹ hiện đang vận động các đối tác quốc tế để cùng tham gia một liên minh an ninh hàng hải trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Iran.

Tehran cũng đã lên tiếng cảnh báo hậu quả từ việc Israel tham gia liên minh của Mỹ tại vùng Vịnh.

Trong khi đó, Anh đã tuyên bố sẽ tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh hàng hải cùng với Mỹ ở vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thuyền qua lại khu vực này sau khi Iran bắt giữ một tàu mang cờ Anh./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)