Iran kêu gọi khôi phục hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ

Tổng thống Iran khẳng định Iran cam kết phối hợp với những nỗ lực ở châu Âu và những nơi khác nhằm cứu vãn JCPOA mà Mỹ đã rút khỏi hồi tháng 5/2018.
Iran kêu gọi khôi phục hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ ảnh 1Iran hy vọng xuất khẩu dầu thô sẽ cải thiện. (Nguồn: AP)

Ngày 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhanic tuyên bố rằng việc khôi phục hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp dầu mỏ là những gì mà Tehran trông đợi ở mức tối thiểu theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Iran ký kết năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, ông Rouhani khẳng định Iran cam kết phối hợp với những nỗ lực ở châu Âu và những nơi khác nhằm cứu vãn JCPOA mà Mỹ đã rút khỏi hồi tháng 5/2018.

Tuy nhiên, ông Rouhani lưu ý rằng Tehran đã giảm những cam kết của họ đối với JCPOA nhằm “thuyết phục” những bên tham gia khác trong thỏa thuận này tuân thủ những nghĩa vụ của họ để Iran có thể nhận được những lợi ích như đã được hứa hẹn.

Tổng thống Iran cho biết nước này để ngỏ khả năng đối với những đề xuất mới trong việc tìm kiếm một giải pháp trong bối cảnh hiện nay liên quan tới JCPOA. Tuy nhiên, theo ông Rouhani, Tehran coi việc khôi phục hợp tác với thế giới về lĩnh vực ngân hàng và xuất khẩu dầu mỏ là những quyền về kinh tế “cơ bản nhất” của nước này.

[Iran yêu cầu mức xuất khẩu dầu tối thiểu 2,8 triệu thùng mỗi ngày]

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Iran cũng đề cập tới tình trạng căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh Ba Tư, nơi Mỹ đang tìm cách thành lập một liên minh quân sự để kiểm soát eo biển Hormuz. Ông cho rằng động thái này là hành động khiêu khích rõ ràng vào thời điểm khi các nước như Iran và Pháp đang nỗ lực hết sức mình để giảm leo thang căng thẳng ở khu vực này.

Tổng thống Iran cho biết: “Hàng chục tàu đang tự do đi lại ở khu vực này hàng ngày và các lực lượng của Iran đang tiến hành các hoạt động giám sát theo quy định."

Về phần mình, Tổng thống Macron nhắc lại những cam kết của Pháp về việc ủng hộ JCPOA và đang cố găng tìm giải pháp mà có thể có lợi cho cả Iran và được tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân với Tehran chấp thuận.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa Paris và Tehran trên nhiều lĩnh vực. Ông Macron hoan nghênh đề xuất của ông Rouhani về việc thành lập một nhóm chuyên gia của Iran và Pháp để tìm kiếm các giải pháp có các tranh chấp ở khu vực và quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Pháp ngày 30/7 cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran và nhắc lại lời kêu gọi giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

JCPOA rơi vào tình thế khó khăn kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran. Paris đang cố gắng sử dụng các biện pháp ngoại giao để tìm cách làm “hạ nhiệt” những căng thẳng hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục