Iran sẽ tiếp tục thu hẹp phạm vi thực thi thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nêu rõ: "Bước thứ 3 nhằm thu hẹp phạm vi thực thi các cam kết (trong thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay."
Iran sẽ tiếp tục thu hẹp phạm vi thực thi thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 3/8, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ có bước đi mới nhằm cắt giảm việc thực thi những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Hãng thông tấn bán quân sự ICANA dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Bước thứ 3 nhằm thu hẹp phạm vi thực thi các cam kết (trong thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay."

Ông Zarif nhắc lại lập trường của Iran cho rằng nếu thỏa thuận hạt nhân không được các bên thực thi đầy đủ, Tehran cũng sẽ thực thi thỏa thuận theo cách không đầy đủ đó.

Ngoại trưởng Iran khẳng định lâu nay, Tehran thực thi đầy đủ cam kết theo đúng khuôn khổ thỏa thuận.

Hồi tháng trước, Iran đe dọa tái khởi động các máy ly tâm - cơ sở để bắt đầu việc làm giàu urani và tăng tỷ lệ tinh khiết làm giàu urari lên mức 20%, vượt xa những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Cho tới nay, Iran đã từng bước hiện thực hóa lời cảnh báo điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết trong JCPOA, sau khi các quốc gia còn lại, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức, không chỉ ra một con đường khả quan để cứu vãn thỏa thuận, giúp Iran tránh những đòn trừng phạt của Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018.

Tehran tuyên bố vượt xa hạn mức urani làm giàu cấp thấp được phép dự trữ là 300 kg và bắt đầu làm giàu urani hơn giới hạn 3,67% nêu trong thỏa thuận lên 4,5%.

Các chuyên gia cảnh báo khi mức làm giàu urani được nâng lên và lượng dự trữ cũng không ngừng gia tăng thì trong một năm, Iran sẽ có đủ nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử, cho dù Tehran nhiều lần khẳng định không có ý định chế tạo bom nguyên tử./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục