Iran tuyen bo doi pho voi moi moi de doa an ninh hang hai quoc gia hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran coi sự tham gia của Israel vào bất kỳ liên minh hàng hải nào ở vùng Vịnh là mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh hàng hải của mình và nước Cộng hòa Hồi giáo này có quyền đối phó với mọi mối đe dọa.

Trên đây là tuyên bố ngày 9/8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bình luận về khả năng Israel tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu để tiến hành tuần tra ở Vịnh Persia.

Trước đó, truyền thông Israel dẫn lời Ngoại trưởng Israel Katz cho biết trong phiên họp kín ngày 6/8 vừa qua, Israel đã tham gia thảo luận và chia sẻ thông tin tình báo với liên minh an ninh hàng hải do Mỹ đứng đầu.

Giới chức Israel đã từ chối xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Eo biển Hormuz chỉ rộng 33km, nhưng lại là lối vào phía Đông và điểm ra vùng Vịnh, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) quản lý.

[Bộ dầu mỏ Iraq phủ nhận liên quan đến tàu chở dầu bị Iran bắt giữ]

Tình hình tại đây đang ngày càng trở nên căng thẳng do các vụ tấn công tàu chở dầu, việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái của nhau, cũng như việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh.

Mỹ đã mời các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh, khẳng định rằng tất cả các bên liên quan sẽ không chỉ bảo vệ lợi ích của họ mà còn để đảm bảo nguyên tắc cơ bản về giao thông hàng hải tự do và mở.

Anh tuyên bố sẽ tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh biển do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz, trong khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ không tham gia liên minh hải quân của Mỹ, mà ủng hộ một sứ mệnh của châu Âu trong vấn đề này.

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/8 tuyên bố Tokyo có thể cử các tàu tới tuần tra ngoài khơi Yemen thay vì tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu vì lo ngại rằng hành động như vậy có thể làm tổn hại quan hệ hữu nghị của Nhật Bản và Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó khẳng định Tehran sẽ không nhân nhượng trước các hành vi "xâm phạm hàng hải" tại Eo biển Hormuz./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)