Ngoại trưởng Lavrov: Nga luôn sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo, cho cả dân thường tại các khu dân cư và cho các công dân nước ngoài ở lãnh thổ Ukraine."
Ngoại trưởng Lavrov: Nga luôn sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo. Trên đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 5/3 trong cuộc họp báo tại Moskva. 

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Larvov nêu rõ: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo, cho cả dân thường tại các khu dân cư và cho các công dân nước ngoài ở lãnh thổ Ukraine vào thời điểm đó."

Ông khẳng định ngay trong những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga luôn nhấn mạnh rằng mục tiêu của các lực lượng vũ trang là nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine có thể đe dọa Liên bang Nga liên quan đến chiến dịch chống Nga mà chính quyền Ukraine đã theo đuổi suốt thời gian qua.

Liên quan tới hành lang nhân đạo được mở ngày 5/3 để tạo điều kiện sơ tán người dân ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng của Liên bang Nga, lãnh đạo Văn phòng  điều phối liên bộ về ứng phó nhân đạo, Đại tá Mikhail Mizintsev cho biết có thể có khoảng hơn 215.000 người tị nạn từ Mariupol và Volnovakha vẫn chưa thể tiếp cận các hành lang nhân đạo.

Ông nói: "Thật không may, cho đến nay, chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng không có ai trong số 200.000 người tị nạn được tuyên bố là từ Mariupol và 15.000 người từ Volnovakha đến được hành lang nhân đạo."

[Nga đã lập đơn vị liên bộ điều phối hoạt động nhân đạo ở Ukraine]

Theo ông, nguồn tin nói rằng các phần tử dân tộc cực đoan có vũ trang tại đây đã cấm dân thường và công dân nước ngoài ra khỏi các tòa nhà. Theo Sputniknews, có thông tin về việc các tay súng của tiểu đoàn Azov cực hữu ở Ukraine (những kẻ đang bị truy tố hình sự ở Nga) đã kích nổ thiết bị nổ trong một tòa nhà cao tầng ở thành phố Mariupol.

Đại tá Mizintsev cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức 62 chiến dịch vận chuyển hàng hóa nhân đạo cho Ukraine. Ông nói: "Việc tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo tại các điểm thu gom vẫn tiếp tục, hơn 12.000 tấn hàng cứu trợ đã được tập kết. 497 tấn hàng hóa nhân đạo đã được chuyển đến Ukraine, 62 hoạt động nhân đạo đã được thực hiện."

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine.

Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục