Ngoại trưởng Mỹ đến Ba Lan, NATO tăng quân số tại Litva

Ngoại trưởng Blinken sẽ hội kiến Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và hội đàm với Ngoại trưởng Zbigniew Rau tại Rzeszow, gần biên giới với Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ đến Ba Lan, NATO tăng quân số tại Litva ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Ba Lan để hội đàm với các quan chức sở tại trong bối cảnh hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraine đổ về quốc gia Đông Âu này.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Blinken sẽ hội kiến Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và hội đàm với Ngoại trưởng Zbigniew Rau tại Rzeszow, gần biên giới với Ukraine.

Ba Lan là chặng dừng chân tiếp theo của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ trong chuyến công du châu Âu này. Rời Ba Lan, ông sẽ tới Moldova và sau đó là ba quốc gia vùng Baltic.

Trước đó, ngày 4/3, tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Blinken đã tham dự các cuộc họp với các đối tác tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), thảo luận các biện pháp gây thêm áp lực đối với Nga cũng như hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

[NATO họp bất thường bàn giải pháp chấm dứt căng thẳng Nga-Ukraine]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/3, Bộ trưởng Quốc phòng Litva, Arvydas Anusauskas cho biết Đức sẽ triển khai lực lượng phòng không và Mỹ sẽ cử một tiểu đoàn cùng xe tăng tới Litva.

Đợt triển khai quân này cũng có sự tham gia của các binh sỹ Hà Lan và không nằm trong số các binh sỹ tới tham gia cuộc tập trận tại Litva trong tháng 3 này.

Việc triển khai quân và tổ chức tập trận sẽ tăng tổng số binh sĩ của NATO tại Litva từ 3.000 lên 4.000 quân vào cuối tháng 3. Litva đã yêu cầu NATO bổ sung thêm quân và thiết bị quân sự sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục