Ngoại trưởng Mỹ và Ukraine thảo luận các nhu cầu an ninh của Ukraine

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp bổ sung hơn 186 triệu USD viện trợ nhân đạo cho những người dân Ukraine mất chỗ ở trong nước và hơn 3 triệu người khác đã phải ra nước ngoài lánh nạn.
Ngoại trưởng Mỹ và Ukraine thảo luận các nhu cầu an ninh của Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán sang Przemysl, Đông Nam Ba Lan ngày 15/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba để thảo luận những nhu cầu an ninh của quốc gia Đông Âu này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng hiện nay, đồng thời đề cập mối quan ngại về thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng và thương vong đối với dân thường trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trong một tuyên bố ngày 15/3, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp bổ sung hơn 186 triệu USD viện trợ nhân đạo cho những người dân Ukraine mất chỗ ở trong nước và hơn 3 triệu người khác đã phải ra nước ngoài lánh nạn.

[Hàng chục nghìn người sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine]

Về phần mình, sau cuộc điện đàm nói trên, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn và an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Trước diễn biến tại Ukraine, ông Jaroslaw Kaczynski, Phó Thủ tướng Ba Lan đồng thời là lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền tại nước này, đề xuất gửi phái bộ gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Kiev, ông Jaroslaw Kaczynski cần một phái bộ có khả năng tự bảo vệ, hoạt động trên lãnh thổ Ukraine.

Theo ông, phái bộ triển khai tới Ukraine có mục đích mang lại hòa bình, cung cấp viện trợ nhân đạo, được lực lượng vũ trang bảo vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục