Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngoại trưởng 4 nước Đức, Nga, Ukraine và Pháp ngày 12/9 đã nhóm họp tại Berlin, khẳng định đã có tiến triển về những vấn đề gây tranh cãi trong tiến trình hòa bình cho Ukraine.

Cuộc họp nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào ngày 2/10 tới tại Paris.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ít đối đầu hơn so với các cuộc gặp trước và các bên tham chiến đã tiến “rất gần” tới một thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến.

Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng thỏa thuận ngừng bắn mới hôm 1/9 đã được tôn trọng và nay cần được củng cố thêm.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng mặc dù vẫn còn những bất đồng về vấn đề tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Đông Ukraine, song cảm giác chung là có thể vượt qua những bất đồng này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine sáng cùng ngày đã hối thúc Phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga do vai trò của Moskva trong cuộc xung đột tại Ukraine nếu thỏa thuận hòa bình Minsk không được thực thi đầy đủ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng Nga cần phải tôn trọng đầy đủ thỏa thuận hòa bình trước khi có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc dỡ bỏ trừng phạt./.